TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,774
Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh khi ăn uống, giao tiếp,… Để điều trị bệnh lý này, không có cách cố định nào mà cần phải căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp chấn thương, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thoái hóa thứ phát có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm thì cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có những giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh khi ăn uống, giao tiếp,… Để điều trị bệnh lý này, không có cách cố định nào mà cần phải căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm phổ biến

1. Chấn thương

Nguyên nhân đầu tiên gây viêm khớp thái dương hàm có thể kể đến là chấn thương. Các chấn thương có thể do va đập sau tai nạn giao thông, lao động, chơi thể thao, hoặc đơn giản là do há miệng quá rộng một cách đột ngột gây trật khớp thái dương hàm.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm

2. Do ảnh hưởng từ một số bệnh lý

Một trong những nguyên nhân chính nữa là do ảnh hưởng từ một số bệnh lý trong cơ thể, điển hình là nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh do viêm khớp dạng thấp chiếm đến 50%.

3. Nguyên nhân khác

Bệnh viêm khớp thái dương hàm còn do những nguyên nhân khác gây nên như do bị trật đĩa khớp nằm giữa lồi cầu và ổ khớp, hoặc bệnh xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là khi nhổ răng số 7, số 8. Ngoài ra, việc răng mọc lệch, mọc chen chúc cũng có thể làm sai khớp cắn.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm theo từng nguyên nhân

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm thì cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Trước hết, để giảm đau khớp và đau cơ thì Bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ theo chỉ định của Bác sĩ.

Ngoài ra, Bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại,…

Khi đã xác định được rõ ràng nguyên nhân gây bệnh thì phương pháp điều trị sẽ được dựa trên nguyên nhân này:

  • Nếu viêm khớp thái dương hàm do nghiến răng thì có thể dùng máng chống nghiến răng khi ngủ hoặc hỗ trợ bằng vật lý trị liệu như: massage, siêu âm,… Quan trọng là phải loại bỏ triệt để nguyên nhân gây bệnh nghiến răng. 
  • Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do các răng mọc chen chúc, lệch lạc làm sai khớp cắn thì cần phải có biện pháp niềng răng hoặc phẫu thuật hàm mặt để tái tạo khớp cắn tốt hơn. 
  • Trong trường hợp bị mất răng, cần phải phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm thì cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh

Để xác định chính xác nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp thái dương hàm nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên đến thăm khám tại các trung tâm nha khoa lớn càng sớm càng tốt. Bệnh này nếu để lâu không những khiến bạn không thể giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể.

Nha khoa Nhân Tâm sẽ là trung tâm nha khoa lý tưởng cho bạn. Với đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị tiến tiến, hiện đại, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh viêm khớp thái dương hàm, lấy lại cuộc sống thoải mái, tự tin ăn nhai.

Mọi thắc mắc về viêm khớp thái dương hàm và các vấn đề liên quan, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm theo những thông tin dưới đây để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.