TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Mối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đường

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,859
Theo Bác sĩ Võ Văn Nhân: mối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đường đã được biết đến từ lâu, bệnh tiểu đường được công nhận là yếu tố nguy cơ của viêm nha chu và viêm nha chu được coi là biến chứng thứ 6 của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên gần đây đã có nhiều chứng cứ để khẳng định và làm sáng tỏ những cơ chế ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên sức khỏe nha chu và ngược lại của bệnh nha chu trên kiểm soát đường huyết.

Mối tương tác giữa viêm nha chu và bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mà cơ thể mất khả năng chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao gây tổn thương mạch máu và dây thần kinh. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể, bao gồm cả nướu răng.

Do đó, bệnh viêm nha chu và bệnh tiểu đường có liên quan mật thiết với nhau. Theo thống kê, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu cao gấp 3 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường.

Nếu không được điều trị, bệnh nha chu có thể phát triển. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nướu răng nặng hơn, cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sức khỏe nha chu

Cuộc khảo sát kinh điển nhất được thực hiện trên nhóm Pima First Nations sống ở Arizona, Mỹ, nơi có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao nhất thế giới (50% trong số những người trên 35 tuổi).

Ở nhóm này, tỷ lệ mất răng cao gấp 15 lần so với các nhóm khác, và nguy cơ mắc bệnh nha chu cao gấp 3 lần so với các nhóm khác. Nhìn chung, kết quả cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu tăng gấp 2 đến 4 lần so với những người không mắc bệnh.

Các yếu tố liên quan đến sự phá hủy mô nha chu đã được ghi nhận như kiểm soát đường huyết, thời gian mắc bệnh tiểu đường (>10 năm, >35 năm) và sự hiện diện của các biến chứng tiểu đường.

Trung bình, 25% bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết kém bị mất >5 mm kết dính so với 10% bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt. Đáng chú ý, tỷ lệ mất kết dính không có sự khác biệt giữa bệnh nhân được kiểm soát tốt và bệnh nhân không đái tháo đường.

Tiểu đường là yếu tố gây ra nguy cơ của bệnh nha chu

Ảnh hưởng của nhiễm khuẩn nha chu trên tiểu đường

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân, nhiễm trùng nha chu có thể dẫn đến kiểm soát đường huyết kém và là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể làm chậm sự phát triển và tiến triển của các biến chứng vi mạch và giảm 16% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột tử ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Các bằng chứng đang bắt đầu cho thấy bệnh nha chu làm cho bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và thai kỳ dễ mắc hơn. Một nghiên cứu thuần tập theo dõi kéo dài 17 năm cho thấy bệnh nha chu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 50 đến 100 lần sau khi kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác.

Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn so với dân số chung. Do mạch máu bị tổn thương nên khả năng kháng khuẩn yếu, kể cả ở miệng.

Xem thêm: Tổng quát về bệnh nha chu

Cách phòng tránh viêm nha chu cho người bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng, đặc biệt hiện nay căn bệnh này còn có nguy cơ xảy ra đối với những người trẻ tuổi.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy để ý các dấu hiệu sau của bệnh viêm nha chu: Hôi miệng dai dẳng, chảy máu nướu khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc khi ăn uống; nướu sưng đỏ có thể gây đau,…. Những dấu hiệu này báo hiệu nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu nặng, cần phát hiện và điều trị kịp thời.

Hãy cho nha sĩ biết nếu bạn bị tiểu đường và bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào khác. Cùng với việc quản lý tổng thể bệnh tiểu đường, kiểm soát mảng bám là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để ngăn ngừa viêm nha chu.

Duy trì đánh răng hàng ngày, dùng kem đánh răng có fluor, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày để giúp ngăn ngừa sâu răng. Nước súc miệng kháng khuẩn với tinh dầu giúp ngăn ngừa mảng bám hình thành và bảo vệ nướu răng khỏi vi khuẩn.

Đến nha sĩ của bạn thường xuyên (6-12 tháng một lần) để kiểm tra sức khỏe răng miệng và làm sạch chuyên sâu. Nếu bạn có răng giả, hãy nhớ dùng chỉ nha khoa và làm sạch răng hàng ngày để loại bỏ mảng bám tích tụ.

Kiểm soát mảng bám là điều quan trọng nhất trong việc phòng tránh bệnh viêm nha chu

Nếu bạn đang bị tiểu đường và có các vấn đề về nha chu, vui lòng gọi đến hotline: 1900 56 5678 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Nhân Tâm. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải quyết vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không phải thất vọng.