Đặc điểm nhận biết khớp cắn chéo

Cắn chéo là một trong những sai lệch của khớp cắn, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để nắm được đặc điểm nhận biết cũng như phương pháp điều trị của bệnh lý này nhé.

Thế nào là khớp cắn chéo?

Khớp cắn chéo là sự sai lệch của hàm răng khi răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm khác nhau thò ra thụt vào, phá vỡ sự đối xứng của hai hàm răng trên dưới và làm mất cân đối toàn bộ răng trên cung hàm.

Khớp cắn chéo ít biểu hiện ra ngoài nên khi nhìn vào, bạn khó có thể phát hiện người đối diện có bị khớp cắn chéo hay không. Tuy nhiên, thường thì nụ cười của những người này sẽ không được tự nhiên và kém thẩm mỹ. Sai lệch khớp cắn chéo có thể thấy rõ khi quan sát răng cửa.

Khớp cắn chéo cần được điều chỉnh để cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Đặc điểm nhận biết khớp cắn chéo

  • Hàm trên và hàm dưới không cân xứng, lệch nhau, mũi – răng cửa – cằm không thẳng hàng mà gấp khúc, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ.
  • Không có sự cân đối giữa các răng và kẽ răng, gây khó khăn cho việc ăn nhai. Răng chia thành nhiều nhóm xô lệch, đoạn thì nằm ngoài, đoạn thì nằm trong, không thể phân định được hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên.
  • Răng chia thành nhiều nhóm xô lệch, đoạn thì nằm ngoài, đoạn thì nằm trong, không thể phân định được hàm răng trên ở ngoài hàm dưới hay hàm dưới ở ngoài hàm trên.
  • Khớp cắn chéo ngay vị trí răng cửa.

Khớp cắn chéo không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối, gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nặng hơn có thể gây méo, lệch cằm và hàm răng do trạng thái bất cân bằng cơ trong hệ thống sọ mặt.

Điều trị khớp cắn chéo hiệu quả tại Nha khoa Nhân Tâm

Khớp cắn chéo cần phải được khắc phục để tránh ảnh hưởng đến răng và xương hàm, đồng thời giúp hồi phục chức năng ăn nhai và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Để điều trị tình trạng này, cần phải căn cứ trực tiếp vào sự sai lệch cụ thể của từng trường hợp rồi mới đưa ra phương pháp phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Với trường hợp bị khớp cắn chéo do răng: Bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh nha – niềng răng để kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó giúp hàm răng đều, đẹp và ổn định lâu dài.
  • Với trường hợp bị khớp cắn chéo do hàm: Tiến hành đeo khí cụ để kích thích sự phát triển của xương hàm trên, tuy nhiên chỉ mang lại hiệu quả cao đối với trẻ em từ 9 – 12 tuổi. Đối với Bệnh nhân trong độ tuổi trưởng thành thì sẽ tiến hành phẫu thuật hàm để cải thiện khớp cắn, đảm bảo thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.
  • Với trường hợp bị khớp cắn chéo do cả hàm và răng: Bác sĩ sẽ kết hợp phẫu thuật hàm và chỉnh nha – niềng răng để mang lại kết quả tốt nhất.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế đã khắc phục thành công cho hàng nghìn ca khớp cắn chéo từ đơn giản đến phức tạp. Khi điều trị tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả vì chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang lại kết quả cao nhất cho mọi khách hàng.

Trên đây là những đặc điểm nhận biết khớp cắn chéo và những chỉ định để điều trị tình trạng này hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Hình ảnh khách hàng niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm