TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên tự tẩy trắng răng tại nhà?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,377
Màu răng trắng sáng giúp bạn tự tin giao tiếp và dễ dàng thành công trong cuộc sống. Hiện nay, bạn đã có thể tự tẩy trắng răng tại nhà, nhưng liệu phương pháp này có an toàn không?

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Vì vậy mà tiêu chuẩn về cái đẹp được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là thẩm mỹ răng miệng.

Con người của năm 2021 đi theo quy chuẩn đẹp toàn diện, ngay cả trong thẩm mỹ răng, nụ cười được xem là hoàn hảo khi các răng trên cung hàm phải đều tăm tắp và trắng sáng. Dịch vụ tẩy trắng răng cũng vì thế mà phát triển để đáp ứng cho nhu cầu của nhiều người. Vậy có nên tự tẩy trắng răng tại nhà hay không?

Tẩy trắng răng là phương pháp điều trị sử dụng thuốc phóng thích Oxy hóa khử lấy đi sắc tố ố vàng từ men và ngà răng, đem lại hàm răng sáng bóng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, vì muốn tiết kiệm tiền mà một số người tự tẩy trắng răng tại nhà bằng những phương pháp không khoa học hoặc tự ý sử dụng thuốc tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc nên dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra như đau răng, ê buốt răng kéo dài, phỏng nướu, thậm chí chết tủy, mất răng,…

Nụ cười hoàn hảo khi mà hàm răng phải đều tăm tắp và trắng sáng

Các phương pháp tẩy trắng răng an toàn tại nhà

Hiện nay, có 2 loại hình tẩy trắng răng tại nhà, đó là tẩy trắng răng tự nhiên và tẩy trắng răng tại nhà bằng máng.

Đối với phương pháp tẩy trắng răng tự nhiên thì tương đối an toàn cho sức khỏe con người. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu đơn giản sẵn có trong tủ bếp như: dâu tây, chanh, baking soda, than hoạt tính,… để tẩy trắng răng.

Vì sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên ít gây ảnh hưởng đến men răng. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng có khoa học vì nếu dùng lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến men răng.

Tẩy trắng răng bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe con người

Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng là phương pháp dùng các thuốc tẩy trắng bôi trực tiếp lên răng hoặc đánh răng để làm trắng răng, ví dụ miếng dán tẩy trắng răng, bút tẩy trắng răng, bột tẩy trắng răng,… với các liệu trình 7, 14, 21 ngày cùng nồng độ Peroxide từ thấp đến cao.

Phương pháp này không được khuyến khích với người có men răng yếu vì không phải ai cũng thích hợp để tự tẩy trắng răng tại nhà.

Tự tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng có nồng độ cao không được khuyến khích cho người có men răng yếu

Xem thêm: Bí mật công nghệ tẩy trắng răng Laser

Tự tẩy trắng răng tại nhà – Lợi bất cập hại

Phương pháp tự tẩy trắng răng tại nhà chỉ phù hợp cho những bệnh nhân có hàm răng ố vàng hoặc xỉn màu nhẹ, men răng tốt và không mắc các bệnh lý răng miệng. Việc sử dụng tùy tiện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai, mất răng về sau.

Tự tẩy trắng răng tại nhà mà không có sự thăm khám của bác sĩ chuyên môn dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. 

Khi tự tẩy trắng răng, bạn phải tự làm theo hướng dẫn mơ hồ chỉ vài dòng chữ ở mặt sau sản phẩm, liều lượng thuốc không phù hợp với men răng do chưa kiểm định men răng yếu hay khỏe.

Hơn nữa, nếu như bạn có những lỗ sâu răng chưa được trám, viêm nướu, bệnh lý nha chu hoặc hở cổ chân răng,… thì việc “cố” tẩy sẽ khiến răng bạn ê buốt kéo dài dẫn đến hỏng tủy răng.

Tự tẩy trắng răng tại nhà dễ xảy ra những hậu quả khó lường

Công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nha khoa hiện nay đã có thể giúp những bệnh nhân mong muốn sở hữu hàm răng trắng bóng nhưng lại không có thời gian nhiều để đến phòng khám nha khoa, đó là phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng có sự kiểm soát của Bác sĩ.

Tẩy trắng răng bằng máng tại nhà là phương pháp tẩy trắng răng sử dụng thuốc có nồng độ 10-15%.

Trước hết, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và tạo một máng tẩy bằng nhựa phù hợp vừa khít với 2 hàm của mỗi bệnh nhân, đảm bảo nước bọt không tràn vào gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Thuốc sẽ được cho vào máng tẩy, mỗi ngày bệnh nhân sẽ đeo máng này từ 2-3 giờ trong vòng 7 ngày. Sau 3-5 ngày, răng bệnh nhân sẽ trắng sáng hơn so với ban đầu nhưng vẫn đeo duy trì 7 ngày để giữ màu răng được lâu bền. Tuy nhiên, bạn có thể phải đến phòng khám khi cần thiết.

Tẩy trắng răng bằng máng tại nhà có sự kiểm soát của bác sĩ an toàn với bệnh nhân

Qua đó cho thấy “lợi ít, hại nhiều” khi tự tẩy tắng răng tại nhà. Thuốc tẩy tắng răng đa phần đều chứa hóa chất, nếu sử dụng nồng độ quá cao có thể gây phỏng nướu, rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần đến nha khoa uy tín thăm khám và tư vấn trước khi tẩy trắng răng tại nhà. 

Mong rằng, bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về tẩy trắng răng tại nhà. Khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 1900 56 5678 hoặc đến trực tiếp phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để được các Bác sĩ tư vấn và thăm khám miễn phí.