Có nên nhổ răng khôn không?

Thưa bác sĩ,  em  năm nay 20 tuổi, đang mọc một chiếc răng khôn ở hàm trên, và khá đau từ lúc mọc tới bây giờ. Em thấy một phần răng nhú lên còn nướu thì bị sưng đỏ, gây đau tới mức em khó há miệng ra và phải ăn cháo nhiều hôm liền. Em muốn xin ý kiến bác sĩ là phải làm thế nào để giải quyết tình trạng này, và có nên nhổ răng không không ạ? ( Trần Thị Mai Hương – TP HCM)

Có nên nhổ răng khôn không?

Chào bạn Mai Hương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, nha khoa Nhân Tâm xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nên nhổ răng khôn không?

Trước tiên, bạn nên đến nha khoa khám để biết cụ thể về tình trạng của bạn. Trong trường hợp của bạn, có thể do không đủ chỗ đên răng khôn vẫn mọc lên nhưng bị chèn ép bởi các răng khác gây ra đau buốt và sưng nướu.

Răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng đâm sang răng số 7 bên cạnh

Răng khôn thường mọc trễ trong khoảng từ 17 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Bởi thế, khi răng khôn mọc thường rất đau, và do mọc khó khăn nên thời gian mọc phải kéo dài. Nhiều trường hợp, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đau đớn trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như bình thường.

Răng khôn khiến các cơn đau kéo dài ảnh hưởng đến ăn nhai và sức khỏe

Các triệu chứng của bạn cho thấy tiến trình mọc răng khôn đang diễn ra. Bạn có thể xử lý bằng cách tức thời là dùng thuốc giảm đau. Thuốc sẽ có tác dụng hạ cơn đau, cử động hàm để ăn nhai bình thường. Bạn sẽ chỉ hết đau thực sự khi răng đã hoàn toàn trưởng thành. 

Theo bác sỹ Nha khoa Nhân Tâm, đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, đôi khi mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp, nhìn bằng mắt thường không thể biết được trục răng như thế nào. Nếu trục răng mọc lệch lạc, gây ảnh hưởng đến những răng khác cũng như quá trình làm vệ sinh răng miệng thì bắt buộc phải nhổ răng khôn. 

Nếu răng mọc lệch và ngược nghiêm trọng thì bác sỹ sẽ khuyên bạn nên nhổ vì “sức khỏe” của các răng khác. Nếu răng mọc thẳng, đúng vị trí, khoảng rộng tại vị trí mọc được xác định là đủ chỗ cho răng trồi lên hoàn toàn thì có thể duy trì, vì khi răng này trưởng thành sẽ không còn đau và ảnh hưởng tới sức khỏe. Lúc này, quyết định có nên nhổ răng khôn không sẽ do bạn quyết định. Răng khôn hàm trên thường dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới.