TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên nhổ bỏ răng nanh mọc ngầm không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,873
Thông thường, răng nanh sẽ mọc đầy đủ trong giai đoạn thay răng sữa. Tuy nhiên vì những lý do nào đó mà răng nanh có thể mọc ngầm, gây nên nhiều biến chứng không ngờ, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Vậy có nên nhổ bỏ răng nanh mọc ngầm không?

Răng nanh mọc ngầm là tình trạng răng nằm trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, ảnh hưởng đến răng bên cạnh,…

Hiện nay có rất nhiều phương án để điều trị răng nanh mọc ngầm như: phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm, niềng răng và sắp xếp lại các vị trí răng trên cung hàm,… Chỉ khi nào không thể giữ lại được thì Bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ.

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những nha khoa tốt nhất tại quận 10 Hồ Chí Minh, với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng răng nanh mọc ngầm một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Có nên nhổ bỏ răng nanh mọc ngầm không?

Răng nanh còn được gọi là răng số 3. Răng nanh mọc ngầm là tình trạng răng nằm trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm.

Thông thường, trong giai đoạn thay răng sữa thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên, nhưng có một số trường hợp răng sữa rụng khá muộn, không có không gian cho răng vĩnh viễn mọc, từ đó dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm.

Ngoài ra, nếu trong quá trình mọc răng, chân răng chậm hình thành và có sự phát triển khác nhau giữa vùng tiền hàm và xương hàm trên hoặc răng cửa bên kém phát triển, hoặc việc nhổ răng quá sớm, mầm răng mọc lệch lạc thì nguy cơ khiến răng nanh mọc ngầm sẽ rất dễ xảy ra.

Răng nanh mọc ngầm sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu cho người mắc phải và có thể ảnh hưởng đến những răng lân cận. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, làm tiêu răng bên cạnh,…

Tuy nhiên, vì răng nanh đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm và việc nhổ bỏ sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến các răng kế cận nên chỉ khi răng nanh không thể bảo tồn được nữa thì Bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ.

Răng nanh mọc ngầm sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu cho người mắc phải và có thể ảnh hưởng đến những răng lân cận

Những phương pháp điều trị răng nanh mọc ngầm

Hiện nay, để điều trị răng nanh mọc ngầm có các phương pháp như:

  • Phẫu thuật bộc lộ răng nanh mọc ngầm: Được tiến hành trong trường hợp răng mọc ngầm hoặc chậm mọc, mọc lệch chỗ. Bác sĩ sẽ phẫu thuật để bộc lộ răng ngầm ra bên ngoài.
  • Niềng răng và sắp xếp lại các vị trí răng trên cung hàm: Sau khi phẫu thuật bộc lộ răng, bước tiếp theo là niềng răng để kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này chỉ được tiến hành khi đã tạo đủ khoảng trống cho răng nanh mọc.

Nhổ răng nanh mọc ngầm có nguy hiểm và ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng nanh mọc ngầm có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng. Điều khó nhất khi nhổ răng nanh mọc ngầm là xác định vị trí chiếc răng cũng như các tổ chức xung quanh răng.

Vì thế, để nhổ răng an toàn, tránh biến chứng xảy ra thì các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ Bác sĩ giỏi và đầy đủ máy móc hiện đại.

Khi nhổ răng tại Nha khoa Nhân Tâm, bạn không cần bận tâm đến vấn đề có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì không nữa bởi Nha khoa Nhân Tâm trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đặc biệt là máy chụp X-quang CT Cone Beam 3D. Thiết bị này giúp xác định chính xác chiếc răng mọc ngầm ở đâu và hệ thống dây thần kinh xung quanh để khi nhổ không làm tổn thương.

Chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D tại Nha khoa Nhân Tâm

Hơn nữa, Nha khoa Nhân Tâm còn trang bị máy nhổ răng siêu âm tiến tiến, mũi dao siêu âm cho phép tách nướu nhanh chóng, loại bỏ các tổ chức xung quanh răng giúp lấy răng ra nhẹ nhàng mà ít tổn thương nhất. Nhờ vậy khi nhổ răng bạn sẽ không cảm thấy đau nhức và sau khi nhổ nhanh lành thương.

Nha Khoa Nhân Tâm trang bị máy nhổ răng siêu âm tiên tiến giúp nhổ răng nhanh chóng, không đau

Đọc thêm: Sau khi nhổ răng khôn cần chú ý những điều sau 

Hy vọng với những giải đáp trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi có nên nhổ bỏ răng nanh mọc ngầm không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp tận tình.