TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có cần nhổ răng khôn khi thực hiện niềng răng không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,307
Niềng răng là một loại kỹ thuật di chuyển răng về đúng vị trí nhờ vào lực kéo của các khí cụ chỉnh nha. Để kết quả niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, cần có đủ không gian để răng có thể dịch chuyển. Trong những trường hợp trên cung hàm không có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ xem xét đến việc phải nhổ răng khôn.

Răng khôn là cái răng cuối cùng trên cung hàm và nằm sát cạnh răng số 7. Chúng gây ra rất nhiều biến chứng cho răng miệng, trong đó có trường hợp làm xô lệch hàm.

Do đó, khi niềng, răng thực hiện nhổ răng răng khôn là điều kiện cần thiết để đảm bảo niềng răng không bị sai lệch và đạt kết quả tốt nhất.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và chúng nằm sâu bên trong hàm răng. Tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể mỗi người mà răng khôn sẽ phát triển ở các giai đoạn khác nhau.

Những chiếc răng này hầu như không hề tham gia hoặc tham gia rất ít vào hoạt động ăn và nhai hàng ngày.

Có nên nhổ răng khôn trong khi niềng răng không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 của hàm, nằm ở vị trí bên trong cùng trên cung hàm. Tuy nhiên, răng khôn chỉ xuất hiện khi con người ở độ tuổi trưởng thành. Có người sẽ mọc đầy đủ 4 răng khôn nhưng cũng có người không mọc răng nào.

Răng khôn không tham gia vào chức năng ăn nhai của con người. Do đó, việc nhổ răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chức năng nhai của bệnh nhân.

Nên nhổ răng khôn khi niềng răng

Khi bệnh nhân đã xác định niềng răng thì thực hiện nhổ răng khôn là điều cần thiết vì răng khôn rất dễ bị sâu, bị viêm, mọc ngầm, mọc lệch… gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình niềng răng và cũng như sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Lợi ích của việc nhổ răng khôn gồm:

Tạo không gian cho răng dịch chuyển

Kỹ thuật niềng răng là kỹ thuật sử dụng lực tác động của khí cụ lên răng để làm xoay chuyển phương hướng cũng như thay đổi vị trí của răng. Do đó, để răng được di chuyển một cách suôn sẻ, khung hàm cần có đủ các khoảng trống cần thiết.

Răng khôn mọc làm ảnh hưởng nhiều đến việc dịch chuyển của các chiếc răng còn lại. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét và đề xuất việc nhổ răng khôn trước khi niềng răng để tạo không gian dịch chuyển cho răng.

Phòng ngừa các bệnh răng miệng trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng, những kẽ hở giữa răng số 7 và số 8 sẽ được tạo ra. Nếu bệnh nhân chăm sóc răng không đủ tốt sẽ dễ làm các mảng bám vướng lại trong kẽ hở này. Lâu dài sẽ gây ra các tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, nếu răng số 8 không mọc nhú lên khỏi nướu răng thì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào sâu trong răng và gây nên các tình trạng như sưng tấy nướu răng, nhiễm trùng nướu răng…

Hạn chế nguy cơ gây xô lệch hàm

Răng khôn phát triển rất tự do, đôi lúc cũng không mọc thẳng và nhú lên khỏi nướu như những chiếc răng khác. Do đó, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng xô lệch, nghiêng hoặc thậm chí gãy chân răng số 7 nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngang.

Nhổ răng khôn để tránh gây xô lệch

Do đó, thực hiện niềng răng trong thời gian răng khôn phát triển gặp khá nhiều rủi ro. Biện pháp tốt nhất vào lúc này là nhổ bỏ răng khôn trước khi tiến hành niềng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh nhân cũng cần phải nhổ răng khôn. Nếu răng khôn của bệnh nhân mọc thẳng, đúng hướng, đúng chiều và khung hàm đủ rộng để răng có thể dịch chuyển khi niềng.

Như vậy, bạn hãy đến ngay với cơ sở Nha khoa Nhân Tâm, các bác sĩ sẽ cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe và tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn trước khi đưa ra một giải pháp phù hợp nhất.

Niềng răng đang là kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả và được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Với công nghệ tối tân, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng đều, đẹp, giúp bạn tự tin hơn với nụ cười đẹp và tỏa nắng.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở lợi sau khi niềng răng?

Cẩn thận khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn để thực hiện niềng răng mặc dù chỉ là một ca tiểu phẫu nhỏ nhưng nó có thể gây ra rất nhiều nguy cơ răng miệng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật chuẩn.

Bạn nên biết rằng, bên dưới răng khôn là rất nhiều cấu trúc giải phẫu như các dây thần kinh, xương hàm,… và việc nhổ răng sai cách rất có thể tác động đến các bộ phận này làm tổn thương nghiêm trọng thần kinh, nhiễm trùng,… Đặc biệt là đối với các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì mức độ phức tạp càng cao hơn nữa.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ càng và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi tìm cơ sở nha khoa nhổ răng khôn uy tín với cơ sở máy móc hiện đại.

Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, đảm bảo có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, áp dụng các máy móc hiện đại hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất. Nhờ đó sẽ phòng tránh được tình trạng nhổ răng khôn sai cách và giúp niềng răng phải nhổ răng khôn đạt hiệu quả cao.