TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cách đánh răng đúng cách trong quá trình chỉnh nha

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,981
Hiện nay, niềng răng đang là phương pháp điều trị nha khoa được nhiều người lựa chọn để có thể cải thiện tình trạng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bộ răng. Tuy nhiên, về vấn đề vệ sinh răng miệng khi niềng răng có thể gây ra nhiều trở ngại vì có thêm sự xuất hiện của các mắc cài và các khí cụ khác trên răng.

Chỉnh nha được xem là một giải pháp tối ưu cho những trường hợp chỉnh răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm,… Trong quá trình niềng răng, khách hàng phải mang mắc cài và các khí cụ để di chuyển răng về đúng vị trí.

Vụn thức ăn rất dễ bị mắc lại ở dây cung, quanh các thun buộc tại chỗ. Đây là điều kiện thuận lợi để hình thành các mảng bám, vi khuẩn từ đó sẽ có điều kiện phát triển gây kích thích nướu, sâu răng và hôi miệng.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh đúng cách

Đối với hầu hết mọi người thì chải răng và dùng chỉ nha khoa là cách thông thường để đảm bảo vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đang điều trị chỉnh nha cố định thì như thế vẫn là chưa đủ.

Nguyên nhân là thức ăn rất dễ dàng bị mắc kẹt lại ở bên dưới dây cung, xung quanh các thun buộc tại chỗ và đây sẽ là điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám.

Theo thời gian, vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành acid để kích thích nướu, gây hôi miệng và sâu răng.

Do đó, yếu tố quan trọng để đảm bảo vệ sinh răng miệng là việc lấy sạch mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài thường xuyên, từ đó giúp cho bộ răng sau khi chỉnh nha xong được khỏe mạnh và bóng đẹp.

Sử dụng bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ răng là dụng cụ rất hữu dụng để lấy đi một lượng lớn mẩu vụn thức ăn và nên sử dụng mỗi ngày để lấy đi hết mảng bám trên răng và nướu. Bạn cần gấp phần dây thép của bàn chải để tạo góc thích hợp.

Sau đó đưa bàn chải luồn phía bên dưới dây cung môi, hướng từ nướu về hướng cạnh cắn, chải chậm rãi khoảng 15 lần mỗi mắc cài. Khi đã dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài thì có thể đến bước dùng bàn chải thông thường.

Xem thêm: Có thể niềng 4 răng cửa được không? Giá bao nhiêu?

Chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng

Chỉ tơ nha khoa được xem là vô cùng thích hợp cho răng niềng, nhưng cần đảm bảo yêu cầu là loại dễ sử dụng và không gây chấn thương đến nướu răng. Bạn có thể thực hiện các phương pháp lấy sạch mảng bám giữa các kẽ răng bằng chỉ tơ cuộn theo những cách sau:

  • Mỗi lần sử dụng, bạn cần phải lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 - 45cm rồi cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, dùng hai ngón cái và ngón trỏ để làm căng đoạn chỉ này sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng từ 3-5cm.
  • Thực hiện kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ nằm vào kẽ răng rồi uốn sợi chỉ ôm xung quanh răng. Kéo chỉ theo chiều lên xuống để làm sạch kẽ răng. Để có thể đảm bảo lấy sạch các mảng bám và mẩu vụn thức ăn thì bạn nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một chút.
  • Ở mỗi vùng kẽ răng, thực hiện lặp lại động tác trên ít nhất hai đến 2 lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng và một cho phía bên trái.

Máy tăm nước

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia nha khoa trên thế giới đã khẳng định rằng máy tăm nước đạt hiệu quả gấp 3 lần so với dùng bàn chải và chỉ nha khoa trong việc làm sạch các vùng kẽ răng và xung quanh mắc cài.

Bạn chỉ mất khoảng 1-2 phút hằng ngày với chỉ vài bước đơn giản khi sử dụng máy tăm nước cho việc vệ sinh răng miệng.

Kem đánh răng có chứa fluor

Kem đánh răng chứa fluor giúp bảo vệ răng

Các loại kem đánh răng có chứa chất fluor sẽ giúp bảo vệ và làm răng cứng chắc hơn trong suốt quá trình chỉnh nha.

Ngoài ra, các Nha sĩ còn khuyên bạn nên dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluor, tốt nhất nên ngậm nước súc miệng khoảng 30 giây sau khi súc miệng bằng kem đánh răng để làm sạch hoàn toàn khoang miệng.

Cách chải răng

Bạn nên đánh răng theo chiều từ dưới lên và từ trên xuống ở mỗi răng với bàn chải lông mềm. Đặt bàn chải ở góc nghiêng 45 độ, ngay đường viền nướu và xoay tròn nhẹ nhàng, chải thật sạch từng mặt răng.

Ở mỗi mặt răng, bàn chải khoảng 10 nhịp và chải từ 2 – 3 phút. Bạn nhớ chải các mặt trong và mặt dưới của răng, làm sạch các mắc cài và đừng quên chải sạch cả mặt lưỡi.

Đánh răng đều đặn

Đánh răng đều đặn mỗi ngày để giữ vệ sinh răng miệng

Người đang niềng răng được khuyến cáo phải đánh răng ít nhất là 2 lần/ngày. Ngoài ra, khi sử dụng bàn chải đánh răng trong lúc niềng răng dễ bị mòn nhanh hơn rất nhiều, do thường xuyên phải dùng trên cả khung niềng kim loại.

Vì vậy bạn được khuyến cáo nên thay đổi bàn chải đánh răng mỗi 3 tháng một lần.

Đánh răng đúng cách khi niềng răng tuy không phải là phương thức duy nhất để giữ răng sạch khi chỉnh nha nhưng sẽ loại bỏ được phần lớn mầm bệnh và các mẩu vụn thức ăn. Điều này giúp bạn sở hữu một hàm răng và lợi chắc khỏe ngay cả khi đang trong thời gian niềng răng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được phương thức vệ sinh răng miệng đúng cách khi chỉnh nha.

Để biết thêm thông tin về vấn đề này hoặc các kiến thức nha khoa hữu ích khác, cũng như các chương trình khuyến mãi mới nhất, hãy liên hệ ngay với trung tâm nha khoa tốt ở Sài Gòn - Nha khoa Nhân Tâm để được hỗ trợ chi tiết nhất!