Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, nha chu không chỉ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất răng mà nó còn có thể dẫn đến nhiều bệnh lý phức tạp và nguy hiểm khác. Nhiều người băn khoăn không biết bệnh nha chu có nguy hiểm không, để biết câu trả lời chính xác nhất thì nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho quý bạn đọc.

Bệnh đau khớp thái dương hàm điều trị được không?

Bệnh nha chu là gì?

Nha chu là căn bệnh viêm nhiễm mãn tính xảy ra ở các tổ chức xung quanh răng. Cụ thể, thông thường 1 chiếc răng khỏe mạnh sẽ được cố định bởi ổ xương răng, dây chằng và nướu. Tất cả các bộ phận này có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn và giúp răng được vững chắc. Nếu như tổ chức này bị viêm nhiễm, bị vi khuẩn tấn công thì răng sẽ không được bảo vệ tốt và nguy cơ răng lung lay, mất răng là rất cao.

Nha chu là căn bệnh răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Bệnh nha chu bắt nguồn do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do thói quen vệ sinh răng miệng của những người bị bệnh chưa được tốt. Từ đó dẫn đến tình trạng các vụn thức ăn có điều kiện bám chắc vào thành răng. Lâu ngày sẽ tạo nên các mảng bám vôi răng. Mà vôi răng lại chính là địa điểm lý tưởng cho các loài vi khuẩn hoạt động, sinh sôi và phát triển.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết, bệnh nha chu thường diễn biến qua 2 giai đoạn, đó là viêm nướu và viêm nha chu. Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu không điều trị thì tình trạng viêm nướu kéo dài sẽ dần phá hủy mô và gây viêm nha chu. Lúc này, dù điều trị thế nào cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương, dây chằng nha chu...

Có rất nhiều trường hợp phản ứng viêm bị che lấp khiến người bệnh không phát hiện bệnh, làm các vùng xung quanh chân răng đã mất khả năng bám dính, xương ổ răng bị phá hủy và tạo thành một tổn thương thực thể gọi là túi nha chu. Trong các túi nha chu này, tình trạng viêm nhiễm sẽ tiếp tục phát triển. Lâu ngày, bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, hiện tương tiêu xương sẽ diễn ra và ngày càng trầm trọng, làm răng lung lay và đôi khi là mất răng.

Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hẳn.

Trước câu hỏi bệnh nha chu có nguy hiểm không thì Bác sĩ Nhân cho biết rằng, mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh. “Bệnh nha chu có thể lây truyền từ cha mẹ sang con cái hoặc giữa các cặp vợ chồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt. Điều này có nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh nha chu thì khả năng lây nhiễm là khá cao”, Bác sĩ Nhân cảnh báo.

Bác sĩ Nhân cho biết thêm: “Dựa trên nghiên cứu này, Hội nha chu Hoa Kỳ đề nghị điều trị nha chu nên thực hiện với toàn bộ các thành viên trong gia đình. Nếu có 1 thành viên trong gia đình bị bệnh nha chu, các thành viên còn lại nên đi khám răng”.

Chữa bệnh nha chu hiệu quả tại Nha khoa Nhân Tâm.

Điều trị bệnh nha chu tại Nha khoa Nhân Tâm

Điều trị viêm nha chu là một trong những thế mạnh của Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm. Với hơn 20 năm hoạt động, nhờ những lợi thế ưu Việt của mình mà Nha khoa Nhân Tâm đã được hàng ngàn Khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng, lựa chọn để có được hàm răng khỏe mạnh. Tại Nha khoa Nhân Tâm, bạn sẽ được:

  • Chụp phim X-quang Paronex để kiểm tra tình trạng răng một cách cụ thể, giúp Bác sĩ xác định mức độ tủy bị tổn thương ra sao từ đó đưa ra phương pháp điều trị tủy phù hợp. 
  • Đội ngũ Bác sĩ tham gia quá trình điều trị viêm nha chu đều được tuyển chọn, đào tạo khắt khe, có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng sử dụng nhuần nhuyễn, thành thạo các kỹ thuật.
  • Quy trình điều trị viêm nha chu được áp dụng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Sở Y tế, giúp mang lại kết quả tốt nhất, một hàm răng khỏe mạnh, hết viêm nhiễm, đảm bảo an toàn tối đa. 
  • Nha khoa Nhân Tâm trang bị hàng loạt các thiết bị hiện đại, mỗi ghế nha khoa được sắp xếp 1 phòng riêng biệt, mỗi khách hàng khi tới được trang bị 1 bộ tay khoan riêng, bộ dụng cụ riêng nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc bệnh nha chu có nguy hiểm không cho quý bạn đọc. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Nhân Tâm để được các Bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.