TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Viêm khớp thái dương hàm và những điều cần biết

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,095
Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng bệnh khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng gây ra các triệu chứng đau nhức hàm, khó mở miệng, gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống từ đó làm suy giảm chất lượng cuộc sống của khách hàng.

Viêm khớp thái dương hàm (hoặc rối loạn khớp thái dương hàm, viêm khớp hàm thái dương) là bệnh lý gây rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau nhức có chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, chức năng khớp thái dương hàm dần suy giảm, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng của đau khớp thái dương

Hiện tượng đau khớp thái dương hàm thường xảy ra ở một hoặc hai bên mặt. Ban đầu chỉ xuất hiện những cơn đau nhẹ, tự khỏi. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, bạn sẽ gặp những cơn đau liên tục, dữ dội, đặc biệt mỗi khi ăn nhai.

Các cơn đau ở trong và xung quanh tai, bạn sẽ khó mở miệng, đóng miệng, khó khăn mỗi khi cử động hàm. Khi mở miệng hoặc ăn nhai có thể phát ra tiếng kêu khớp, khách hàng thường phải ngậm miệng lệch sang một bên gây mỏi hàm, mặt cắn không đều.

Nếu khớp thái dương hàm đang bị đau, đặc biệt là khi nhai đau tăng lên và xuất hiện tiếng kêu lục cục là bệnh đã ở giai đoạn nặng, cần phải nhanh chóng điều để tránh các biến chứng bệnh.

Các triệu chứng khác của bệnh có thể kể đến là đau đầu, mỏi cổ, nhức mặt, đau tai, mệt mỏi, nhức thái dương, viêm khớp thái dương hàm nổi hạch ở một hoặc hai bên, phì đại cơ nhai ở bên khớp bị viêm làm khuôn mặt bị phình to và mất cân đối.

Xem thêm: Nhổ răng hàm bao nhiêu tiền? Có nên nhổ không?

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp thái dương hàm, trong đó nguyên nhân hàng đầu là các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, ... Trong đó, viêm khớp dạng thấp chính là nguyên nhân chiếm 50% các trường hợp viêm khớp thái dương hàm.

Cơn đau do viêm khớp thái dương hàm gây ra

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra, khớp thái dương hàm là khớp bị tổn thương cuối cùng do thoái hóa khớp, sau khi viêm ở các khớp khớp gối, bàn cổ tay, khớp khuỷu. Viêm thái dương hàm thường xảy ra khi thoái hóa khớp ở người cao tuổi, có nhiều khớp xương đã bị thoái hóa.
  • Nguyên nhân phổ biến khác có thể kể đến là chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, bị ngã khi lao động hoặc va đập khi chơi thể thao.
  • Các động tác như há miệng quá rộng đột ngột, nghiến răng khi ngủ hay nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, tạo áp lực lớn tác động đến khớp thái dương hàm cũng làm tăng nguy cơ gây viêm.
  • Ngoài ra, răng mọc lệch, mọc chen chúc hoặc các can thiệp như nhổ răng hàm, nhổ răng khôn, stress, sang chấn tâm lý đều có thể gây viêm khớp thái dương hàm.

Phương pháp điều trị viêm khớp thái dương

Việc điều trị viêm khớp thái dương hàm còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để giảm đau khớp và đau các cơ, khách hàng sẽ được chỉ định một số thuốc như: thuốc giảm đau Paracetamol, các thuốc NSAIDS như Meloxicam, Diclofenac, các loại thuốc kháng viêm corticoid, thuốc giãn cơ Eperisone,... Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng nâng cao tăng hiệu quả điều trị.

Nếu răng hàm mặt là nguyên nhân chính gây bệnh, khách hàng sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh hình như nhổ bỏ răng, niềng răng, điều chỉnh khớp cắn, phục hình thẩm mỹ răng hoặc phẫu thuật xương ổ răng,...

Phác đồ điều trị thái dương hàm sẽ được chỉ định cho từng tình trạng bệnh

Nếu khách hàng đáp ứng tốt với điều trị thì bệnh có thể khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, với các trường hợp bệnh nặng, nguyên nhân phức tạp thì quá trình điều trị có thể kéo dài cả năm, hoặc tệ hơn là phải sống chung với bệnh suốt đời.

Để đề phòng nguy cơ đau khớp thái dương hàm, bạn nên hạn chế ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai, tránh các thói quen xấu như cắn chặt răng, cắn móng tay, nghiến răng, chống cằm. Chỉnh nha niềng răng tại các nha khoa uy tín, phục hồi răng nếu răng chen chúc, khớp cắn bị lệch, xô đẩy hoặc mất răng.