TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Quy luật gọi tên và số thứ tự răng trên cung hàm

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 3,238
Các răng của chúng ta được sắp xếp theo một quy luật nhất định và cân đối trong khoang miệng. Mỗi nửa hàm răng hay còn gọi là cung răng sẽ bao gồm 8 loại răng. Bạn đã nắm rõ về vị trí răng, quy luật gọi tên cũng như số thứ tự răng trên cung hàm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu ngay nhé.

Vị trí răng trên cung hàm có thể được xác định chính xác thông qua cách quy ước gọi tên. Để gọi tên răng một cách chính xác, bạn hãy đọc theo công thức: R + số thứ tự cung răng + số thứ tự răng. Trong đó, kí hiệu cung răng là từ 1 đến 4 ứng với mỗi nửa hàm răng trên hoặc dưới theo chiều kim đồng hồ. Các răng trên mỗi cung răng sẽ được đánh số từ 1 đến 8, bắt đầu từ răng cửa giữa (chiếc răng nằm cạnh đường trung tâm L) đi sang 2 bên. Còn R là chữ viết tắt của răng.

Cách gọi tên theo vị trí răng trên khuôn hàm

Vị trí răng của chúng ta được sắp xếp cân đối theo quy luật nhất định. Mỗi cung răng (tức là một nửa hàm răng trên hoặc dưới) bao gồm 8 loại răng, những chiếc răng sẽ có tính đối xứng giữa các cung răng.

Kí hiệu cung răng: Ở người trưởng thành, toàn bộ hàm răng sẽ được chia thành 4 cung, 2 cung răng ở hàm trên và 2 cung răng ở hàm dưới. Các cung răng được quy ước thứ tự từ 1 đến 4 theo chiều kim đồng hồ.

Mã số răng (số thứ tự răng): Các răng trên mỗi cung răng sẽ được đánh số từ 1 đến 8, bắt đầu từ răng cửa giữa (chiếc răng nằm cạnh đường trung tâm L) đi sang 2 bên.

Kí hiệu R: R là chữ viết tắt của “răng”.

Để gọi tên răng một cách chính xác, bạn hãy đọc theo công thức:

R + số thứ tự cung răng + số thứ tự răng

4 cung răng trên toàn bộ hàm răng

Số thứ tự răng trên khuôn hàm

R11 – Răng cửa trung tâm hàm trên bên phải

 • Răng có 1 chân, thân răng có gờ mảnh là nơi cắn xé thức ăn.
 • R11 đảm nhận chức năng thẩm mỹ, hỗ trợ phát âm và xé nhỏ thức ăn.

R21 – Răng cửa trung tâm hàm trên bên trái

 • Có hình dáng giống với R11 và nằm đối xứng với răng này qua đường L ở trung tâm hàm răng.
 • R21 cũng đảm nhận các chức năng quan trọng là duy trì thẩm mỹ, phát âm và cắn xé thức ăn.

Răng cửa bên hàm trên bên phải R12 và răng cửa bên hàm trên bên trái R22 đối xứng nhau qua đường trung tâm (L) có hình dáng, chức năng tương tự như R11 nhưng kích thước nhỏ hơn một chút.

Số thứ tự răng trên cung hàm

R13 và R23 – Răng nanh hàm trên bên phải và bên trái

 • Vị trí răng đối xứng nhau qua đường L.
 • Đều là những chiếc răng có 1 chân, đỉnh nhọn với độ dài lớn nhất trong tất cả các răng vĩnh viễn.
 • Ngoài chức năng cắn xé thức ăn, duy trì thẩm mỹ, những chiếc răng này còn giúp nâng đỡ cơ mặt, giảm các chấn động mạnh và là “cột hướng dẫn” của khớp cắn.

R14 và R24 – Răng cối nhỏ thứ nhất hàm trên bên phải và bên trái

 • Thân răng hình thang, mặt nhai có dạng lục giác khá nhẵn, có 1 rãnh ở trung tâm và không có các rãnh phụ.
 • Đảm nhận vai trò quan trọng trong việc nhai nghiền thức ăn.

Răng cối nhỏ thứ 2 hàm trên bên phải R15 và răng cối nhỏ thứ 2 hàm trên bên trái R25 cũng nằm đối xương với nhau trên cung hàm và có hình dáng, chức năng tương tự với răng cối nhỏ thứ nhất.

Răng cối nhỏ thứ nhất

R16 và R26 – Răng cối lớn thứ nhất hàm trên bên phải và bên trái

 • Đây là các răng có kích cỡ khá lớn so với các răng khác trên cung hàm.
 • Thân răng có hình thang, được chia thành 3 múi: 1 múi trong và 2 múi ngoài. Tương ứng với 3 múi là 3 chân răng.
 • Giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, giúp đảm bảo thức ăn được nghiền nát trước khi đi xuống dạ dày.

R17 và R27 – Răng cối lớn thứ 2 hàm trên bên phải và bên trái có kích cỡ và hình dáng tương tự như răng cối lớn thứ nhất.

Ngoài ra khi bước vào tuổi trưởng thành, các răng khôn sẽ mọc lên. Đây là chiếc răng cối lớn thứ 3, vị trí răng ở góc hàm trong cùng trên khuôn hàm. Số thứ tự răng lần lượt là R18, R28, R38, R48 ở hàm trên bên trái, hàm trên bên phải, hàm dưới bên trái và hàm dưới bên phải. Răng khôn thường có kích cỡ lớn với 1 – 3 chân hoặc hơn nhưng không đảm nhận chức năng gì cụ thể.

TitlePRăng khôn – Răng cối lớn thứ 3 trên cung hàmicture

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được vị trí răng, quy luật gọi tên cũng như số thứ tự răng trên cung hàm. Nếu còn câu hỏi nào chưa rõ về hàm răng, bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 56 5678 của Nha khoa Nhân Tâm để được hỗ trợ.