TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,518
Đa số những người có ý định niềng răng đều có tâm lý sợ hãi phải nhổ răng. Trên thực tế, không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. Nếu có chỉ định nhổ răng thì đã được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo mang lại hiệu quả niềng răng và không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Nhổ răng khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng người. Bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh chụp phim X-quang và phân tích mà đưa ra chỉ định là có nhổ răng hay không và nhổ bao nhiêu răng.

Đa phần các trường hợp răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc nhiều thì cần phải tiến hành nhổ răng để nới rộng khoảng cách, giúp quá trình niềng răng đạt kết quả như mong muốn.

Tại Nha khoa Nhân Tâm, bác sĩ niềng răng với trên 20 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị, hạn chế nhổ răng tối đa khi niềng răng. Chỉ sau khoảng 18 – 24 tháng, bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Niềng răng thực chất là sắp xếp các răng về vị trí mong muốn với sự hỗ trợ của các khí cụ nha khoa, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ sau khi niềng. Đối với các trường hợp răng mọc quá dày, khấp khểnh, hoặc lệch khỏi hàm thì việc nhổ răng dường như là chỉ định bắt buộc.

Bởi vì muốn kéo các răng về đúng vị trí, bắt buộc phải có khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được. Bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa trên hình ảnh phim 3D và tính toán kỹ lưỡng để có thể mang lại hiệu quả tốt là hàm răng đều, đẹp như mong đợi ban đầu.

Xem thêm: Niềng răng cho người mọc răng lệch lạc

Lý giải lý do tại sao phải nhổ răng khi niềng răng

Khi đã hiểu được bản chất của kỹ thuật niềng răng, bạn sẽ biết những chỉ định của bác sĩ là bắt buộc, chứ không phải là muốn hay không muốn nhổ răng trước khi niềng.

Hầu hết các trường hợp niềng răng do răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc,… vì thế phải tiến hành nhổ răng để nới rộng khoảng cách, giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên có một số trường hợp, răng mọc không quá dày thì các bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn số lượng răng hoặc hạn chế phải nhổ răng.

Cũng có thể bác sĩ sẽ tiến hành nong hàm bệnh nhân, để nới rộng vòm và diện tích của cung răng, từ từ đẩy các răng hàm ra xa nhau để đủ chỗ dịch chuyển khi niềng răng. Trong những trường hợp này, bệnh nhân không cần phải nhổ răng mà vẫn đem lại kết quả niềng răng tốt nhất.

Nhổ răng khi niềng nhằm tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí

Như vậy, việc có nhổ răng khi niềng răng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng người. Bác sĩ sẽ chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D để khảo sát tình trạng răng, sau đó đưa vào phần mềm phân tích, cuối cùng sẽ đưa ra chỉ định chính xác nhất.

Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không cần nhổ răng là ưu tiên số 1 của bác sĩ và được khách hàng hết sức quan tâm. Dưới đây là một số trường hợp niềng răng mà không cần nhổ răng:

  • Niềng răng trong độ tuổi lý tưởng: Trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi được xem là “độ tuổi vàng” để niềng răng. Ở giai đoạn này, răng trẻ đang trong quá trình phát triển, dễ điều chỉnh khi niềng răng mà không cần phải nhổ răng.
  • Niềng răng thưa, răng nhỏ: răng thưa, răng nhỏ sẽ có khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn, không cần phải thực hiện nhổ răng.
  • Cung hàm rộng: Là điều kiện giúp răng có đủ khoảng cách đặt khí cụ nha khoa, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn mà không cần nhổ bỏ răng.

Trẻ em là độ tuổi niềng răng lý tưởng, hạn chế tối đa việc nhổ răng khi niềng

Tóm lại, nếu chọn đúng phương pháp niềng răng và bác sĩ giỏi, việc có được hàm răng đều đặn không còn là quá xa xôi với những người có răng mọc lộn xộn bẩm sinh.

Nha khoa Nhân Tâm - nha khoa gần đây tốt nhất Sài Gòn ngay từ đầu luôn xây dựng một kế hoạch điều trị toàn diện, cụ thể từng giai đoạn để bệnh nhân thấu hiểu được mọi vấn đề.

Hàng nghìn ca thực hiện niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm trong những năm qua luôn hài lòng với phương pháp cũng như kết quả điều trị.