TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,422
Hiện tượng thay răng sữa ở trẻ là những điều hoàn toàn tự nhiên, thường gặp ở trẻ khi được 5 tuổi. Những chiếc răng sữa sẽ lần lượt rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Việc này đôi khi vô cùng đơn giản nhưng có lúc lại là nỗi đáng sợ cho không ít trẻ nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách để ứng phó.

Thông thường đến thời điểm thay răng sữa, những chiếc răng này sẽ tự lung lay và rụng xuống để răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đã đến thời điểm thay răng những răng sữa vẫn không có dấu hiệu lung lay trên cung hàm, răng vĩnh viễn từ đó không có khoảng trống để mọc lên nên buộc phải có sự can thiệp của việc nhổ răng.

Răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn phải đảm bảo theo đúng quy trình: Răng sữa rụng (hoặc nhổ răng), sau đó răng vĩnh viễn mới mọc lên. Nếu ngược lại thì sẽ xảy ra hiện tượng răng mọc lẫy và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn miệng.

Quá trình thay răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của trẻ, bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi đến tuổi thay, răng sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật tương tự nhau, lần lượt từng chiếc. Lúc này, dưới mỗi chân răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng sữa. Vì vậy, thân răng sữa phía trên sẽ tự rụng ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Các mốc thời điểm thay răng sữa:

 • Răng cửa giữa: 5 - 7 tuổi.
 • Răng cửa bên: 7 - 8 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 - 10 tuổi.
 • Răng nanh sữa: 10 - 11 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ hai: 11 - 12 tuổi.

Có nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà?

Thông thường, các răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được.

Tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ nhổ răng tại nhà có thể xảy ra những nguy cơ như: không nhổ tận gốc răng, chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài, nhiễm trùng do không sát khuẩn dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi nhổ, nuốt phải răng vừa nhổ do thao tác không phù hợp,… Những điều này khiến trẻ bị đau và ám ảnh, dẫn đến việc sợ khám chữa răng sau này.

Xem thêm: Nha khoa trẻ em - phòng khám nha khoa tốt ở Sài Gòn

Nhổ răng sữa cho bé tại nhà đúng cách

Trong các trường hợp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý đặc biệt đi kèm và răng sữa đã lung lay nhiều, cha mẹ có thể hỗ trợ bé tại nhà khi nắm vững các kiến thức sau đây:

 • Rửa tay bằng nước và xà phòng, lau khô với khăn sạch trước khi đụng chạm vào răng của con.
 • Khuyến khích con tự làm lung lay chiếc răng bằng lưỡi hay bằng tay sạch để chân răng tự bật gốc ra ngoài. Trẻ chủ động tự biết cách làm cho phù hợp với bản thân mình thì sẽ an toàn hơn, thoải mái hơn.
 • Nếu thất bại, hãy giải thích cho trẻ hiểu và hợp tác. Tuyệt đối không làm trẻ hoảng sợ với các động tác thô bạo.

 • Cầm thân răng với một miếng gạc sạch và dùng một lực xoắn vặn nhỏ, răng sẽ rơi ra.
 • Cho trẻ cắn một viên gòn tại vị trí răng rụng để cầm máu liên tục trong 5 đến 10 phút.
 • Sau khi máu đã cầm, kiểm tra nướu tại vị trí cũ để đảm bảo không còn dấu tích nào của chân răng cũ còn sót lại.
 • Trong trường hợp thấy còn mẩu chân răng sót lại trong nướu hay phải dùng lực mạnh, trẻ đau đớn nhiều nhưng răng không tự rụng được thì hãy đưa bé đến bác sĩ để được can thiệp. Mọi sự cố gắng trong tình trạng này sẽ càng khiến vấn đề tồi tệ thêm.

Khuyến cáo của Nha sĩ để cho trẻ có hàm răng đẹp

 • Trở thành một hình mẫu lý tưởng cho con.
 • Chỉ dạy con kỹ năng đánh răng cùng kem đánh răng chuyên biệt cho trẻ em.
 • Khám răng định kỳ: Giữ một thói quen thường xuyên đến thăm nha sĩ hai lần một năm. Bằng cách thực hiện đều đặn, con trẻ sẽ thấy đây là các hoạt động quen thuộc và không còn cảm giác sợ hãi.

Cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám nha khoa định kỳ

 • Chế độ ăn tốt cho răng, tránh bánh kẹo, thức ăn ngọt, nước ngọt. Không ăn vào buổi tối và luôn đánh răng sau khi ăn các loại thực phẩm này.
 • Thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ khi thấy trẻ tự giác súc miệng, đánh răng đúng giờ và ý thức không ăn đồ ngọt mà không cần cha mẹ nhắc nhở.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao không nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc có nhu cầu nhổ răng cho bé, hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.