TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sâu răng khi niềng răng có nguy hiểm không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,317
Vì sao bệnh nhân dễ bị sâu răng khi đang niềng răng? Tình trạng sâu răng khi niềng có nguy hiểm không? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm giải đáp vấn đề này ngay sau.

Chăm sóc răng miệng là ưu tiên hàng đầu đối với bệnh nhân đang điều trị niềng răng. Bị sâu răng khi đang niềng răng là vấn đề thường gặp đối với bệnh nhân chỉnh nha, do đó, bệnh nhân cần có cách chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa sâu răng. Vì sao bệnh nhân dễ bị sâu răng khi đang niềng răng?

Tình trạng sâu răng khi niềng răng có nguy hiểm không? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

Nguyên nhân nào khiến răng bị sâu trong quá trình chỉnh nha?

Bệnh lý sâu răng xuất hiện khi vi khuẩn tấn công và làm tổn thương cấu trúc răng, dẫn đến sự hình thành của các lỗ sâu ở bề mặt men răng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sâu răng sẽ lan rộng sang những răng bên cạnh, làm tổn hại đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Đặc biệt, sâu răng sẽ càng khó điều trị trong quá trình niềng răng. Do đó, nếu nhận thấy dấu hiệu sâu răng, bệnh nhân hãy nhanh chóng đến phòng khám để Bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

 

Vì sao bệnh nhân dễ bị sâu răng khi đang niềng răng?

Thứ nhất là do khí cụ niềng răng được gắn không đúng kỹ thuật. Mặc dù khí cụ niềng răng được gắn vào bề mặt răng để giúp răng có đủ lực di chuyển về đúng vị trí trên hàm, thế nhưng nếu quá trình gắn khí cụ sai kỹ thuật sẽ rất làm mài mòn bề mặt răng.

Điều này sẽ tạo điều kiện để axit dư trong thức ăn thuận lợi tấn công men răng, làm tăng nguy cơ sâu răng

Thứ hai là do lực tác động của khí cụ niềng răng. Nếu khí cụ niềng răng tạo nên lực tác động đột ngột và quá nhanh lên răng thì sẽ gây ra tình trạng tụt nướu, khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm lấn vào cổ răng.

Để tránh trường hợp này, Bác sĩ đặt lịch hẹn đế bệnh nhân đến phòng khám nha khoa kiểm tra và điều chỉnh lực của các thành phần trong khí cụ theo lộ trình điều trị phù hợp.

Cuối cùng là do vấn đề vệ sinh răng miệng. Vì có thêm khí cụ niềng răng trên bề mặt răng nên bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Các mảng bám và mảnh thức ăn dễ bị vướng lại trên khí cụ.

Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, những mảng bám sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và gây ra các vấn đề về răng miệng.

Dấu hiệu sâu răng khi niềng răng là gì?

Nếu bệnh nhân nhận thấy một trong những dấu hiệu sau thì hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra và kịp thời điều trị sâu răng:

+ Có mảng bám dày đặc trên bề mặt răng và khí cụ niềng răng.

+ Có xoang sâu ở vị trí tiếp giáp giữa bề mặt răng và khí cụ niềng răng.

+ Khu vực cổ răng bị sâu.

+ Có mùi trong hơi thở.

+ Bị nhạy cảm với đồ lạnh hoặc đồ nóng, thậm chí là ê buốt răng.

Sâu răng khi niềng răng nguy hiểm như thế nào?

Sâu răng sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng và suy giảm sức khỏe răng miệng. Răng sẽ bị yếu hơn, dễ bị mòn, mẻ, viêm chân răng, thậm chí là mất răng. Răng sâu có thể lây lan sang răng bệnh cạnh, gây đau nhức và khó chịu khiến bệnh nhân ăn uống không ngon miệng.

Ngoài ra, nếu răng bị yếu đi thì tác động của khí cụ niềng răng sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Bệnh nhân hãy đến phòng khám chỉnh nha uy tín để đảm bảo hiệu quả niềng răng và được hướng dẫn phương pháp chăm sóc răng tại nhà cụ thể. Nha khoa Nhân Tâm sẽ luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình niềng, tư vấn và hỗ trợ miễn phí để bệnh nhân yên tâm điều trị tại phòng khám.

++ Tìm hiểu thêm về niềng răng thun màu là gì?