TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng số 4,5,6 bị đau nhức phải làm sao?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,491
Câu hỏi: “Thưa bác sĩ , tôi năm nay 50 tuổi. Tôi chụp răng giả lên 3 cái răng số 4,5,6 thì về nhà bị đau nhức đã 1 tuần. Thưa bác sĩ, với tình trạng này thì cần phải xử lý như thế nào ạ?” (Quốc Tuấn – TPHCM).

Răng bọc sứ bị đau nhức là tình trạng khá nhiều người gặp phải. Tình trạng này gây nên nhiều khó khăn trong ăn uống cũng như sinh hoạt. Nếu không tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời thì có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Xin chào anh Quốc Tuấn,

Nha khoa Nhân Tâm rất vui khi được anh tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa. Với câu hỏi của anh, bác sĩ trả lời qua những thông tin bên dưới. Anh có thể tham khảo nhé.

Nguyên nhân khiến răng bị đau nhức sau khi bọc sứ

Để tìm cách xử lý răng số 4, 5, 6 đang bị đau nhức sau khi bọc sứ sao cho tốt nhất, trước tiên anh phải xác định được nguyên nhân. Thông thường, tình trạng này do các nguyên nhân sâu gây nên:

Răng yếu và cơ địa nhạy cảm

Việc bọc răng sứ sẽ cần phải mài răng. Điều này có thể khiến những khách hàng có cơ địa nhạy cảm và nền răng yếu cảm thấy bị đau nhức, ê buốt sau khi bọc sứ. Sau một khoảng thời gian, răng sứ tự thích ứng và cảm giác ê nhức sẽ giảm dần và hết hẳn.

Răng bị viêm tủy nhưng không được điều trị triệt để

Nếu trước khi bọc sứ, khách hàng bị viêm tủy nhưng không điều trị, hoặc điều trị chưa triệt để thì sẽ khiến vết viêm tủy dần hoại tử, lan rộng vào dây thần kinh và tạo ra những cơn đau dữ dội.

Răng bị viêm tủy nhưng không điều trị triệt để sẽ gây đau nhức sau khi bọc sứ

Phục hình không đúng kỹ thuật

Nếu người thực hiện bọc răng sứ không có chuyên môn cao, tay nghề kém thì sẽ xảy ra nhiều sai sót, cụ thể như: mài răng không đúng tỷ lệ, xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật; răng sứ bị gắn lệch so với khớp cắn, gây chèn ép cùi răng và những răng kế cận;… Nếu gặp phải nguyên nhân này thì tình trạng đau nhức sau khi bọc sứ là điều trị không thể tránh khỏi.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Đây cũng chính là lý do khiến răng bọc sứ bị đau nhức. Nếu như khách hàng ngay từ những ngày đầu bọc sứ đã ăn uống quá nhiều thực phẩm quá dai, quá cứng hoặc quá nóng,… thì có thể khiến răng bị đau nhức. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng không cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và tấn công răng sứ.

Răng bọc sứ bị đau nhức phải làm sao?

Trường hợp răng bọc sứ bị đau nhức trong khoảng 1 – 2 ngày là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài liên tục, anh cần phải đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

  • Nếu nguyên nhân gây đau nhức là do viêm tủy hay các bệnh lý răng miệng thì cần phải tháo răng sứ, điều trị dứt điểm các bệnh về răng. Sau khi điều trị xong thì sẽ phục hình lại bằng mão sứ cũ.
  • Nếu cơn đau nhức do răng sứ bị hở, kênh, cộm, sai lệch khớp cắn,… thì bác sĩ sẽ tháo răng sứ cũ và chế tạo một mão sứ mới để gắn sát khít với cùi răng thật.
  • Nếu đau nhức do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách thì bác sĩ sẽ khám lại xem có ảnh hưởng gì đến răng hay không, đồng thời hướng dẫn khách hàng ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách để giảm thiểu tối đa tình trạng răng sứ bị đau nhức, ê buốt.

Cần đến nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời

Điều quan trọng nhất mà anh cần phải lưu ý đó là lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín. Anh có thể thu xếp thời gian để đến Nha khoa Nhân Tâm kiểm tra và tư vấn trưc tiếp để có câu trả lời chính xác nhất thông qua việc chụp phim X-Quang CT 3 chiều. Đặc biệt khi thăm khám trực tiếp thì bác sĩ sẽ tư vấn cho anh một cách chính xác nhất về vấn đề mà anh đang gặp phải.