TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng Invisalign

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,828
Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Khay niềng trong suốt và có thể tháo lắp rất linh động cho người sử dụng. Cũng chính vì sự thoải mái của phương pháp mà có không ít lỗi người dùng hay mắc phải. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình niềng Invisalign mà bạn cần nắm rõ.

Niềng răng Invisalign cũng như các phương pháp niềng răng khác như mắc cài kim loại, mắc cài sứ…, thời gian niềng cũng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của răng. Thông thường việc điều trị niềng răng theo phương pháp Invisalign ở người lớn kéo dài từ khoảng 1-2 năm.

Một số điều cần biết trong quá trình niềng Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là một phương pháp niềng răng không cần dùng đến mắc cài, dây thun như các phương pháp niềng răng thông thường mà sử dụng một loại khay niềng trong suốt để chỉnh răng.

Do đó sẽ có một số điều mà khách hàng cần phải lưu ý và thực hiện chính xác theo các hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những vấn đề trong quá trình niềng răng.

Làm mất khay niềng

Khay niềng Invisalign có thể linh hoạt tháo lắp một cách dễ dàng nên người dùng có thể vì có một chút lơ đãng mà bỏ quên khay niềng và làm mất. Để tránh gặp phải những trường hợp này, bạn nên lưu ý để sẵn hộp đựng khay trong túi xách, balo,…

Bạn cũng có thể cẩn thận ghi tên, số điện thoại của mình ở ngoài hộp đựng để phòng khi làm mất thì người tìm thấy sẽ liên lạc với bạn.

Bạn nên lưu ý để sẵn hộp đựng khay niềng trong suốt trong túi xách, balo,…

Thời gian đeo khay không đủ

Thông thường, khi đang điều trị bằng phương pháp niềng Invisalign thì thời gian bạn phải đeo khay từ 20 – 22 giờ/ngày.

Điều này có nghĩa là thời gian để ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn chỉ có 2 – 4 giờ, sau đó phải đeo khay trở lại để có thể đạt được kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất cho liệu trình điều trị răng.

Quên vệ sinh khay niềng

Trong khoang miệng bình thường có chứa rất nhiều vi khuẩn, chúng sẽ trực tiếp bám vào khay Invisalign. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên thực hiện vệ sinh khay bằng nước rửa khay chuyên dụng hoặc xả khay dưới vòi nước sau mỗi lần đeo sau khi ăn uống.

Không tháo khay khi ăn uống

Nhờ vào tính chất linh hoạt của bộ chỉnh nha Invisalign, bạn có thể ăn uống bất cứ thứ gì mình thích trong quá trình điều trị. Điều bạn cần làm là phải bỏ khay ra khi ăn uống.

Vì thế, bạn không phải hạn chế bất cứ loại thực phẩm nào như khi sử dụng niềng răng truyền thống với dây và khung, ngoại trừ trường hợp có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều quan trọng là bạn phải đánh răng kỹ lưỡng sau mỗi bữa ăn trước khi lắp lại khay niềng Invisalign để giữ hơi thở và vệ sinh đúng cách.

Chưa tháo khay khi hút thuốc

Thông thường, hút thuốc là điều cần tránh vì nó thực sự không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Khi niềng răng thẩm mỹ Invisalign thì càng phải hạn chế hút thuốc lá nhiều nhất có thể bởi khói thuốc có thể dẫn đến sự đổi màu của khay niềng Invisalign. Ngay cả khi đã ngâm và rửa khay thì bạn khó mà đánh bay được màu ố vàng ám lên khay.

Một số thắc mắc thường thấy về niềng răng Invisalign

Ngoài 5 điều bạn cần biết trong quá trình thực hiện niềng răng Invisalign, vẫn còn một số thắc mắc khác xoay quanh phương pháp niềng răng này. Chúng ta cùng nhau xem những thắc mắc này nhé.

Những thắc mắc thường thấy về niềng răng vô hình Invisalign

Đối tượng nào thì phù hợp để niềng răng Invisalign?

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign có thể được áp dụng với đa số các trường hợp cần chỉnh nha như:

  • Răng khấp khểnh, răng thưa
  • Răng hô, lệch lạc, móm, răng mọc lộn xộn,...
  • Niềng răng trong suốt Invisalign phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng từ cả trẻ em cho đến người lớn, đặc biệt ở những người có mức yêu cầu độ thẩm mỹ cao hoặc phải giao tiếp nhiều, người bận rộn không có nhiều thời gian để đến phòng khám nha khoa thăm khám thường xuyên.

Các ưu, nhược điểm của niềng Invisalign

Ưu, nhược điểm của niềng Invisalign là gì?

Ưu điểm

  • Mang tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh tạo cảm giác thoải mái dễ chịu cho người dùng
  • Sử dụng công nghệ tiên tiến phù hợp cho từng bệnh nhân, rút ngắn thời gian thăm khám tại phòng khám nha khoa.
  • Khách hàng có thể biết trước được kết quả của quá trình.

Nhược điểm

  • Giá thành chi phí cao, có chút cảm giác khó chịu khi đeo khay niềng.

Đọc thêm: 4 nguyên tắc thực hiện khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Niềng răng Invisalign có đau không?

Đây là điều mà khá nhiều người băn khoăn khi có ý định niềng răng, thời gian đầu khi mới đeo khay niềng, một số người có thể có cảm giác hơi khó chịu, điều này là do lực tác động của khay niềng lên răng.

Đây là dấu hiệu bộ khay chỉnh răng đang hoạt động bình thường, dịch chuyển răng bạn dần dần vào đúng vị trí, giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng. Sự khó chịu thường sẽ biến mất sau vài ngày đầu tiên.