TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Những biến chứng thường gặp trong implant

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,597
Theo Ts.Bs Võ Văn Nhân: Cấy ghép implant đạt tỉ lệ thành công rất cao từ 97 đến 100%. Tuy nhiên tỷ lệ này chỉ đạt được nếu việc cấy ghép implant được tiến hành phẫu thuật bởi bác sĩ giỏi và nha khoa được trang bị đầy đủ thiết bị. Khi implant không được điều trị một cách chuẩn xác thì có thể xảy ra những biến chứng thường gặp trong implant nha khoa.

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng hiện đại nhưng vẫn xuất hiện các biến chứng nếu quy trình điều trị không chuẩn xác

Biến chứng tiền phẫu thuật cấy implant

Các biến chứng tiền phẫu thuật thường là trong việc lập kế hoạch điều trị, chuẩn bị phòng phẫu thuật và tình trạng vệ sinh răng miệng trước khi cấy ghép implant.

Xem thêm: Implant và các vấn đề nên tránh

Khi lập kế hoạch điều trị cần dựa trên tiền sử bệnh lý răng miệng và bệnh lý tổng quát, nhất là với bệnh nhân cao tuổi hay mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, loãng xương,...

Các chẩn đoán đưa ra phải dựa trên việc thăm khám cẩn thận trực tiếp trên miệng và trên phim Panorama, CT 3 chiều, kết quả xét nghiệm và các thông tin mà bệnh nhân hay người thân cung cấp. Việc lập kế hoạch điều trị rất quan trọng vì đây là những việc sẽ làm xuyên suốt cho bệnh nhân, nếu có 1 sai sót nhỏ có thể sẽ làm thay đổi cả kế hoạch điều trị hoặc xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Việc lập kế hoạch chính xác, phù hợp với tình trạng cơ thể của bệnh nhân sẽ làm giảm tối đa sự sang chấn đến mức tối thiểu nhất, tránh được những sự cố xảy ra với bệnh nhân.

Trước khi tiến hành cấy ghép răng implant, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: trước khi điều trị implant nha khoa, phòng phẫu thuật phải được vô trùng. Tất cả dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật được chuẩn bị sẵn sàng, ngay cả không khí, sàn nhà, dép đi trong phòng đều được vô trùng. Nếu khâu vô trùng không được thực hiện tốt thì nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật cấy implant nha khoa rất cao.

Vệ sinh răng miệng trước phẫu thuật cấy răng implant rất quan trọng, giúp hạn chế nhiễm trùng trong và sau cấy ghép. Điều trị nha chu, cạo vôi răng và sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn cũng như kháng sinh là động tác chuẩn bị tốt trước phẫu thuật implant.

Biến chứng trong lúc phẫu thuật cấy implant

 • Biến chứng ở bệnh nhân: Trong lúc phẫu thuật cấy implant bệnh nhân đột ngột lên cơn đau tim, tăng hoặc giảm huyết áp,... Cho nên trong các ca phẫu thuật tại Nha khoa Nhân Tâm, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân, luôn có các bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu hỗ trợ trong suốt thời gian phẫu thuật cấy implant. Hơn nữa, các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển đến bệnh viện để thực hiện.
 • Biến chứng do bác sĩ và ê kíp thực hiện: Mũi khoan không đúng vị trí, lực vặn Implant không đủ, khoan thủng xoang hàm, gãy dụng cụ, đặt implant chạm dây thần kinh, gây tê không đủ liều lượng hoặc quá liều, bệnh nhân bị sốc phản vệ,... Chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thảo luận trước với bác sĩ sẽ thực hiện implant cho mình để thực sự thấy rằng bạn đặt niềm tin vào người bác sĩ này là hoàn toàn đúng đắn. Máu ra quá nhiều.

Cấy ghép implant tại Nha khoa Nhân Tâm được thực hiện bởi ekip nhiều kinh nghiệm, môi trường phẫu thuật vô trùng tuyệt đối

Biến chứng sau khi cấy ghép implant

 • Chảy máu sau phẫu thuật: Ở một số bệnh nhân bị chảy máu sau 1-2 ngày sau phẫu thuật. Lúc này người bệnh nên đặt một miếng gạc sạch lên vùng cấy Implant và cắn nhẹ nhàng để giữ miếng gạc trong 30 phút sẽ giúp cầm máu. Nếu bạn chảy máu quá nhiều và bất thường thì cần liên hệ với bác sĩ điều trị sớm.
 • Nhiễm trùng vùng cấy ghép: Hiện tượng nhiễm trùng có thể biểu hiện đó là các mô xung quanh khu vực cấy ghép bị viêm sưng do vi khuẩn tấn công.
 • Viêm quanh implant: Nguyên nhân thường là do vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc sau khi cấy ghép Implant không tốt, hút thuốc lá nhiều,…
 • Tình trạng viêm quanh implant có thể dẫn đến mất xương xung quanh vị trí cấy ghép, lúc này cần loại bỏ tình trạng viêm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa mất xương hoặc thậm chí thất bại trong việc cấy ghép.

 • Viêm quanh implant có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và làm sạch nếu do nhiễm trùng vị trí cấy ghép hoặc điều trị phục hồi khiếm khuyết nếu do chấn thương, nếu như tình trạng này cứ tiếp diễn thì răng Implant sẽ trở nên lỏng lẻo và cần phải thay thế lại.

 • Bệnh nhân bị tê môi hay tê cằm liên tục và trong một thời gian dài: Có thể do implant được cấy ghép chạm vào dây thần kinh hàm dưới trong quá trình khoan, gây ra đau, tê hoặc ngứa ran ở lợi, môi, lưỡi hoặc cằm.
 • Implant bị đào thải: do cơ thể bệnh nhân không thích ứng hoặc do implant được cấy ghép không đúng kỹ thuật.

Biến chứng sau khi gắn phục hình

 • Implant bị gãy do hướng cắm implant không đúng.
 • Phục hình trên implant bị sút ra, chạm nướu gây đau, bị nhét thức ăn, không khít sát, ảnh hưởng phát âm.
 • Khi gắn phục hình không chính xác, lực nhai không được phân bố đúng dẫn đến tình trạng răng implant không thực hiện tốt chức năng hoặc lực nhai tập trung quá nhiều làm implant bị quá tải, có thể dẫn đến nguy cơ bị sút implant.

Trên đây là những biến chứng có thể gặp phải khi thực hiện cấy ghép implant. Để đạt được kết quả phục hình răng bằng phương pháp này, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.