Gãy răng cửa và giải pháp phục hồi hiệu quả

Vùng răng cửa là vùng răng thẩm mỹ quan trọng, khi bị gãy vỡ sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, phát âm cũng như tâm lý. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả trong trường hợp này?

Hậu quả của việc mất răng cửa

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân - Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm, việc mất răng cửa sẽ gây ra các hậu quả như sau.

Gây mất thẩm mỹ trầm trọng: Mất răng cửa gây mất thẩm mỹ, khiến người bị gãy răng cảm thấy tự ti trong giao tiếp, làm giảm chất lượng sống.

Hạn chế khả năng ăn nhai: Răng cửa có vai trò rất quan trọng trong việc cảm nhận độ cứng mềm của thức ăn. Nếu bị gãy, khả năng thực hiện chức năng này sẽ khó hơn, khiến người bệnh dễ gặp ảnh hưởng nhiều vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Hạn chế khả năng phát âm: Việc mất răng cửa làm ảnh hưởng đến việc phát âm do giảm hoặc mất mối tương quan răng - môi - lưỡi, làm cho bệnh nhân phát âm bị ngọng.

Gia tăng các bệnh lý và có thể ảnh hưởng răng lân cận: Sau một thời gian gãy răng cửa, nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, các mô răng sẽ hỏng dần do sự phát triển và tấn công của vi khuẩn. Lâu dần, cấu trúc răng bị hư hại nặng, dẫn đến nguy cơ răng hỏng hoàn toàn, thậm chí là mất răng.

Các cách phục hồi vùng răng cửa hiệu quả nhất

Bọc răng sứ

- Trường hợp áp dụng: Phần mô răng còn lại có thể phục hồi, tái tạo và vẫn còn khả năng đảm bảo các chức năng.

- Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ làm sạch, sửa soạn và phục hồi trên phần răng còn lại, lấy tủy nếu cần thiết.
  • Bước 2: Một mão sứ được thiết kế và chế tác dựa trên tình trạng răng thật của bệnh nhân, khôi phục một cách toàn diện phần răng bị hư hại.

- Lợi ích: Giải quyết tình trạng mất răng của bệnh nhân, mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Cầu răng sứ

- Trường hợp áp dụng: Đây là giải pháp được chỉ định khi bệnh nhân đã phải nhổ bỏ răng hỏng do phần răng còn lại quá ít, không đủ để làm trụ cho mão sứ.

- Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ phần chân răng còn sót lại của bệnh nhân.
  • Bước 2: Tiến hành sửa soạn răng bên cạnh để làm lưu giữ cho cầu sứ.
  • Bước 3: Cầu sứ được thiết kế và chế tác dựa trên tình trạng răng, trụ, sự hài hòa giữa yêu cầu thẩm mỹ, chức năng của bệnh nhân và bác sĩ.

- Lợi ích: Giải quyết tình trạng mất răng của bệnh nhân, mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Cấy ghép răng implant

- Trường hợp áp dụng: Đây là giải pháp được chỉ định khi bệnh nhân đã phải nhổ bỏ răng hỏng do phần răng còn lại quá ít, không đủ để làm trụ cho mão sứ; hay trường hợp bệnh nhân không muốn can thiệp các răng kế cận để làm cầu sứ.

- Cách thực hiện: Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắm trụ implant vào trong xương hàm. Trụ implant này có nhiệm vụ thay thế chân răng đã mất, nhằm mang lại khả năng phục hình toàn diện và lâu bền. Sau thời gian tích hợp xương, bác sĩ sẽ phục hình mão sứ lên trên trụ implant, khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng khỏe ban đầu.

- Lợi ích: Không chỉ phục hồi thẩm mỹ và chức năng, cấy ghép implant còn mang lại cho người bệnh một kết quả toàn diện.

HÌNH ẢNH BỆNH NHÂN CẤY GHÉP IMPLANT VÙNG RĂNG CỬA TẠI NHA KHOA NHÂN TÂM

Lưu ý: Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển đến bệnh viện để thực hiện