TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Gãy răng cửa: Giải pháp nào để khắc phục hiệu quả, thẩm mỹ?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 6,821
Gãy răng cửa là trường hợp không may mắn chẳng ai muốn, vừa gây đau nhức, làm hư hỏng răng, lại ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, gãy răng cửa hoàn toàn có thể khắc phục được giúp tái tạo lại răng đẹp thẩm mỹ như ban đầu. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả nên áp dụng?

Tình trạng gãy nửa răng cửa thường là do răng bị tác động với một lực quá mạnh như va đập, té ngã, cắn vật quá cứng… hoặc bệnh sâu răng không được điều trị.

Hiện tượng này có thể xảy ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gãy răng nửa răng cửa còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng.

Ảnh hưởng khi gãy nửa răng cửa

Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Tình trạng mất răng cửa gây mất thẩm mỹ khiến người bị gãy mất thẩm mỹ trong giao tiếp và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Hạn chế khả năng ăn nhai

Răng cửa đóng vai trò rất quan trọng trong việc cảm nhận độ mềm hay cứng của thức ăn. Nếu bị tổn thương, khả năng thực hiện chức năng này sẽ khó khăn hơn, khiến khách hàng dễ gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Chứng khó nói

Mất răng cửa ảnh hưởng đến phát âm do làm giảm hoặc mất mối quan hệ ngôn ngữ răng - môi, dẫn đến nói ngọng.

Xem thêm: Trồng răng Implant Mỹ và những điều cần biết

Gia tăng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Sau một thời gian răng cửa bị mẻ nếu không có phương án điều trị kịp thời, các mô răng sẽ dần bị thoái hóa do vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Theo thời gian, cấu trúc răng bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến răng bị hư hại hoàn toàn, thậm chí có nguy cơ mất răng.

Những vấn đề răng miệng thường gặp

Phương pháp khắc phục tình trạng gãy răng cửa

Tại nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X – Quang để xác định mức độ tổn thương của chiếc răng và tình trạng của tủy và các mô xung quanh. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu phần chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bị hỏng và phục hình răng bằng kỹ thuật trám răng hoặc bọc răng sứ. Trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm, sang chấn, bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy trước khi phục hình.

Ngược lại, nếu chân răng hoặc xương ổ răng bị tổn thương quá nghiêm trọng, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng và tư vấn cho khách hàng phương pháp trồng lại phù hợp, thường là cấy ghép Implant, cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp.

Trám răng cửa bị gãy

Đây là một giải pháp phục hình răng bị sâu hỏng, chấn thương một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Bác sĩ sẽ đắp từng lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng để thay thế cho các mô đã mất. Giúp răng trở về hình dáng ban đầu.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa mang lại hiệu quả tích cực trong việc phục hình các răng bị sâu hỏng, chấn thương.

Không chỉ khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ cho các răng bị mẻ gãy, mão răng sứ cứng chắc còn bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác, giúp tăng thời gian lưu giữ răng.

Khả năng chịu lực ăn nhai của răng sứ rất cao, gấp khoảng 1 – 7 lần răng thật. Do đó, sau khi phục hình, bạn có thể ăn nhai bình thường như trước đây, kể cả các loại thức ăn dai, cứng.

Cầu răng sứ

Phục hình cầu răng sứ trong nha khoa

Đây là giải pháp được chỉ định khi khách hàng phải nhổ bỏ một chiếc răng bị hư hỏng do những chiếc răng còn lại quá nhỏ để làm trụ cho một mão răng sứ.

Lợi ích của Cầu răng sứ: Giải quyết tình trạng mất răng của khách hàng, nhanh chóng mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng, tiết kiệm chi phí.

Cấy ghép răng implant

Đây là giải pháp được chỉ định khi khách hàng phải nhổ chiếc răng bị tổn thương do răng còn lại quá nhỏ để làm trụ cho mão sứ, hoặc khách hàng không muốn can thiệp đến các răng bên cạnh. làm cầu răng Sứ.

Không chỉ phục hồi thẩm mỹ và chức năng, cấy ghép Implant còn mang lại cho khách hàng một kết quả toàn diện.

Theo các chuyên gia nha khoa, phương pháp phục hình răng cửa bị gãy một nửa tối ưu nhất là bọc răng sứ.

Nguyên nhân là do khả năng chịu lực ăn nhai của các miếng trám lớn thường không cao. Chúng rất dễ bị bung bật, di lệch ra khỏi vị trí trám khi khách hàng ăn nhai với lực mạnh.

Hình ảnh khách hàng đã cấy ghép implant vùng răng cửa thành công tại nha khoa Nhân Tâm

Chính vì thế, phương pháp trám răng thường được chỉ định cho các răng bị gãy không quá 1/3 thân răng. Trong đa số các trường hợp còn lại, trám răng được xem là một giải pháp tạm thời cho những khách hàng chưa có điều kiện để bọc răng sứ.

Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quan về giải pháp phục hình khi bị gãy răng cửa. Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa gần nhất để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.