TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Điều trị nội nha là gì? Khi nào cần điều trị nội nha?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,969
Điều trị nội nha hay còn gọi là điều trị tủy răng là một quy trình điều trị nha khoa cần thiết với những trường hợp tủy răng bị hỏng, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết. Tuy nhiên trường hợp nào mới cần điều trị nội nha là băn khoăn của nhiều người. Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều trị nội nha là gì?

ĐIỀU TRỊ NỘI NHA LÀ GÌ ?

Điều trị nội nha là phương pháp điều trị ở bên trong răng. Bên trong răng, dưới lớp men trắng là ngà răng, trong lớp ngà răng có một lớp mô mềm là tủy răng. Tủy răng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết, tạo ra các mô xung quanh cứng của răng trong thời gian răng phát triển.

Tủy răng là thành phần rất quan trọng giúp nuôi dưỡng chiếc răng

Tủy răng là thành phần rất quan trọng, là nhựa sống cho chiếc răng hình thành và phát triển. Nếu tủy răng chết thì chiếc răng đó cũng xem như bị chết.

KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ NỘI NHA?

Điều trị nội nha là cần thiết khi tủy răng, các mô mềm bên trong ống tủy bị viêm, nhiễm. Nếu viêm nhiễm hay nhiễm trùng không được điều trị nó sẽ gây đau đớn hoặc hình thành một áp xe.

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng khám nha khoa với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng và vị trí răng bạn muốn điều trị.

Bước 1: Trước hết bác sĩ sẽ mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn. Tủy bệnh được lấy hết, các bác sĩ sẽ làm sạch và làm rộng buồng tủy và ống tủy để chuẩn bị trám bít.

Nếu nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm để bảo vệ răng giữa các lần hẹn. Ống tủy sẽ được trám bít và miếng trám tạm cũng được tháo bỏ. Từng ống tủy sẽ được chèn vật liệu Gutta – Percha

Bước 2: Bác sĩ sẽ bọc một mão răng sứ lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Các bác sĩ sẽ gia cố trước khi bọc mão nếu phần thân răng bị vỡ quá lớn.

Khi tủy đã bị hỏng, tổn thương… thì cần phải điều trị nội nha

TẠI SAO PHẢI ĐIỀU TRỊ NỘI NHA?

Khi răng miệng bệnh nhân rơi vào tình trạng tủy răng bị hỏng, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết thì điều trị nội nha là một chỉ định cần thiết, thậm chí là bắt buộc để duy trì được hàm răng khỏe mạnh.

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nó sẽ gây ra những triệu chứng như: đau đớn, nhức nhói và ê buốt, cao răng bám đầy mặt răng tạo mùi hôi khó chịu và nhất là tình trạng răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng rụng răng.

Tình trạng này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai, càng không thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Vì những lý do trên, bệnh nhân cần điều trị tủy răng kịp thời. Chúng ta phải điều trị tủy răng vì hai lý do chính:

  • Khi tủy răng bị viêm nhưng không nhiễm trùng thì có thể tự hồi phục, tuy nhiên trong một số trường hợp tủy răng vẫn không hết viêm gây đau nhức và dẫn đến nhiễm trùng.
  • Khi tủy đã bị nhiễm khuẩn, nếu để lâu ngày có thể dẫn đến nhiễm trùng xương xung quanh răng. Mục đích của điều trị tủy là cứu lấy chiếc răng bằng cách lấy đi tủy nhiễm trùng và hư hại, xử trí nhiễm trùng và trám bít ống tủy với vật liệu có tính trơ.

Bệnh nhân nên điều trị tủy kịp thời để có thể giữ lại chiếc răng

Trong trường hợp này thì việc điều trị nội nha có tác dụng duy trì răng và chỉ để một mục đích đó là đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Để tránh việc phải điều trị tủy răng gây đau đớn và tốn kém, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ, nhằm phát hiện ra bệnh lý kịp thời và điều trị dứt điểm đúng lúc.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ uy tín trong điều trị nội nha, tủy răng, đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân. Bằng việc áp dụng những công nghệ hiện đại, quá trình điều trị tủy răng tại Nhân Tâm sẽ không gây đau, diễn ra nhanh gọn và an toàn, mang đến cho bệnh nhân hàm răng chắc khỏe lâu dài.