TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,161
Vẫn có những bệnh nhân lo ngại bọc răng sứ sẽ cần lấy tủy răng. Không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy răng trước khi bọc sứ. Vậy trường hợp nào cần lấy tủy răng? Vì sao phải lấy tủy răng trong trường hợp này?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong trường hợp răng bị sậm màu, hô, thưa, vỡ, mẻ hoặc lệch lạc. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân lo ngại bọc răng sứ sẽ cần lấy tủy răng. Không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy răng trước khi bọc sứ.

Khi nào cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ?

Lấy tủy răng được thực hiện khi răng bị nhiễm trùng nặng, tổn thương đến tủy. Bác sĩ sẽ khoan vào răng bị tổn thương để loại bỏ hết phần tủy răng bị viêm, sau đó trám lại hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng thật tối ưu.

Khi tủy bị nhiễm trùng nặng thì mới cần phải lấy tủy răng

Phần lớn trường hợp lấy tủy răng trước khi bọc sứ là do sâu răng gây viêm tủy hoặc chấn thương ảnh hưởng tủy răng. Sâu răng sẽ phá hủy bề mặt răng và lấn sâu vào tủy. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mất răng.

Trong trường hợp sâu răng dẫn đến viêm tủy nặng thì Bác sĩ sẽ chữa tủy, sau đó bọc răng sứ để bảo tồn răng thật. Răng sứ sẽ giống như “chiếc áo giáp” bảo vệ bên ngoài răng thật, giúp răng chắc khỏe, ăn nhai tốt hơn và tránh các tác động của môi trường trong khoang miệng.

Răng đã lấy tủy thường giòn, dễ vỡ và không chắc khỏe như khi còn tủy vì tủy răng giống như nguồn sống của răng, cung cấp dinh dưỡng và tạo cảm giác cho răng. Chính vì thế, nếu không thực sự cần thiết, Bác sĩ sẽ không chỉ định lấy tủy răng.

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ giúp răng thật được bảo tồn tối đa

Những trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy

Răng bị nhiễm màu nặng

Để cải thiện vẻ ngoài nụ cười cho răng bị nhiễm tetracycline hoặc nhiễm fluoride, bệnh nhân thường được chỉ định bọc răng sứ vì lúc này tẩy trắng răng sẽ không phát huy tác dụng. Bọc răng sứ sẽ giúp che đi phần răng bị nhiễm màu, giúp răng trắng đẹp hơn.

Không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy khi bọc sứ

Răng bị mẻ vỡ nhẹ không tổn thương tủy

Nếu răng bị vỡ, mẻ do chấn thương và không tác động đến tủy thì bệnh nhân không cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ mài răng theo tỷ lệ an toàn và bọc răng sứ lên để che đi phần răng bị mẻ, giúp bệnh nhân thay một lớp “áo mới” cho răng.

Làm cầu răng sứ

Nếu bệnh nhân phục hình răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ thì cần mài hai răng thật kề cận để làm trụ răng. Trường hợp này, bệnh nhân không cần lấy tủy trước khi mài răng nếu răng thật khỏe mạnh và không bị viêm tủy.

Làm cầu răng sứ không cần phải lấy tủy răng

Như vậy, bọc răng sứ và lấy tủy răng không phải lúc nào cũng song hành với nhau. Bọc răng sứ chỉ là giải pháp bảo vệ răng sau khi lấy tủy để giúp răng thật khỏe mạnh, an toàn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có nhu cầu phục hình răng đã mất hoặc thẩm mỹ răng bằng biện pháp bọc sứ thì không cần lấy tủy răng.

Để xác định xem có cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ hay không, bệnh nhân hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng, xác định mức độ hư hại của răng, sau đó lên lộ trình điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ ưu tiên giữ lại tủy răng và chỉ lấy tủy khi đó là phương pháp phù hợp nhất đối với tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Nha khoa Nhân Tâm cùng đội ngũ Bác sĩ nha khoa giỏi tại TPHCM sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho bệnh nhân trước khi điều trị. Tự hào là phòng khám nha khoa quận 10 uy tín, chúng tôi luôn đồng hành cùng bệnh nhân để giúp họ có được nụ cười đẹp như mong đợi.