TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nguyên nhân chảy máu chân răng và cách điều trị hiệu quả?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,445
Thỉnh thoảng bạn có thể nhận thấy lợi của bạn bị chảy máu sau khi đánh răng hay sau khi dùng chỉ tơ nha khoa. Đôi khi bạn lại thấy tự nhiên có máu chảy ra từ lợi, bám quanh chân răng. Chảy máu chân răng hay chảy máu lợi là một trong những bệnh lý răng miệng hay gặp phải hàng ngày. Mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Chảy máu chân răng là biểu hiện của một trong các bệnh lý răng miệng. Tuy không nghiêm trọng nhưng không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua, nếu không tìm hiểu nguyên nhân chảy máu chân răng là gì và có cách xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chảy máu chân răng có thể là do viêm nướu, viêm quanh răng,… nhưng thường gặp nhất là do viêm nướu. Cũng có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, bệnh tim mạch… nhưng hầu hết là do vệ sinh răng miệng kém, có nhiều vôi răng (là những chất muối khoáng trong nước bọt đọng lại trên cổ răng) dễ gây viêm nướu, tụt nướu răng.

Nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng

Có một số nguyên nhân gây chảy máu chân răng khá nghiêm trọng nhưng cũng có những nguyên nhân khiến bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Các nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng gồm:

Nguyên nhân tại chỗ

Viêm lợi

Đây là nguyên nhân tại chỗ hay gặp nhất. Thói quen vệ sinh răng miệng ẩu, không dùng chỉ tơ nha khoa làm bề mặt răng không sạch, tồn đọng thức ăn ở các kẽ răng sẽ kích thích lợi gây chảy máu. Mặt khác khi mặt răng không sạch, vôi răng bám nhiều và không được lấy đi định kỳ sẽ gây viêm lợi và làm lợi chảy máu. Lợi càng viêm, chảy máu chân răng càng nhiều.

Các bệnh lý của răng

Khi răng bị sâu, nhất là sâu ở kẽ răng, thức ăn đọng lại ở lỗ sâu gây viêm lợi ở kẽ răng. Những ổ nhiễm trùng ở chân răng làm lợi sưng cũng gây chảy máu lợi. Mặt khác khi răng bị đau hay ê buốt, bạn có xu hướng tránh nhai sang bên răng đau, điều này làm cho vôi răng dễ bám hơn gây viêm lợi và lợi chảy máu.

Các bệnh lý của vùng quanh răng

Viêm lợi để lâu ngày không được chữa trị sẽ gây tổn thương vùng quanh răng hay mô nha chu (viêm nha chu). Khi đó lợi sẽ chảy máu nhiều hơn và kéo dài. Đó là tình trạng khá nghiêm trọng vì nếu có điều trị, vùng quanh răng sẽ không hồi phục lại như cũ được nữa và để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Viêm lợi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng

Răng mọc lệch, khấp khểnh

Khi răng mọc lệch, chen chúc sẽ làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn, thức ăn giắt khó được lấy đi làm lợi dễ viêm và phát sinh chảy máu lợi.

Chấn thương lợi

Chà sát lên răng gây va đập vào lợi, đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng hay dùng chỉ tơ nha khoa quá mạnh,... cũng gây nên chảy máu lợi.

Nguyên nhân toàn thân

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn nhiều đồ cứng gây tổn thương lợi, ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu Vitamin C.

Thiếu Vitamin K

Vitamin K là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể. Khi thiếu hụt sẽ gây chảy máu ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, trong đó có lợi. Nguồn chính trong cơ thể của Vitamin này là do các vi khuẩn có lợi ở đường ruột sản sinh ra. Nếu dùng kháng sinh dài ngày sẽ gây giảm các vi khuẩn có lợi này dẫn tới thiếu hụt Vitamin K tự sinh và gia tăng nguy cơ chảy máu.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Hiện tượng thay đổi nội tiết tố (hormone) thường xuất hiện trong các giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ như khi dậy thì, khi mang thai hoặc giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn sử dụng thuốc tránh thai. Việc thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ chảy máu lợi và ngày nay được xem là nguyên nhân phổ biến.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ làm tăng nguy cơ chảy máu lợi

Dùng thuốc chữa bệnh

Đây là nguyên nhân khá phổ biến ở những người mắc bệnh mãn tính phải dùng thuốc thường xuyên. Một số thuốc dùng cho khách hàng đau tim hoặc đột quỵ, thuốc chống động kinh, hóa trị liệu ung thư cũng có thể gây ra chảy máu lợi.

Bệnh lý về gan</>

Gan là một bộ phận lớn của cơ thể đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, trong đó có chức năng làm đông máu. Bởi vậy, bất kỳ loại bệnh nào về gan hoặc mắc chứng nghiện rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của gan và cuối cùng dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có chảy máu lợi.

Bệnh lý về gan là một trong số những nguyên nhân toàn thân gây chảy máu lợi

Phải làm gì khi bị chảy máu chân răng?

Có nhiều cách chữa dân gian như súc miệng bằng rượu cau, ngậm nước lá cây lược vàng,... Tuy nhiên những cách đó không loại trừ được nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng. Khi thấy lợi bị chảy máu, bạn nên:

  • Lấy vôi răng là việc cần phải làm ngay để loại bỏ hết vôi răng, mảng bám gây viêm lợi. Tùy vào tình trạng lợi viêm và tình trạng của vùng quanh răng của bạn mà nha sĩ sẽ kê thêm thuốc để điều trị viêm lợi hay phải có những điều trị phức tạp hơn.

Điều trị bệnh lý răng miệng tại nha khoa Nhân Tâm

  • Chữa ngay các răng sâu, các răng bị nhiễm trùng.
  • Bạn có thể được tư vấn tại nha khoa gần nhất để nhổ răng mọc lệch hay chỉnh răng để khắc phục tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh.
  • Với nguyên nhân là do bệnh toàn thân, bạn nên đi khám chuyên khoa ngay để được tư vấn và có hướng chữa trị kịp thời.