Cách vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 633
Niềng răng là phương pháp giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, mang lại thẩm mỹ cao cho khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu không để ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng trong thời gian điều trị thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như sâu răng, viêm lợi,... Vậy cách vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng như thế nào để ca chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất?

Những cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

1. Chải răng đúng cách

Khi chải răng, bạn nên chải theo chiều dọc hoặc xoay bàn chải theo hình tròn nhằm giúp việc làm sạch được tốt hơn và hạn chế ảnh hưởng đến nướu. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy di thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép. Lưu ý lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng, nếu tựa lên dây cung môi thì bàn chải ở xa nướu và việc chải răng sẽ không hiệu quả.

2. Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng)

Bàn chải kẽ răng giúp lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, các mảng bám trên răng và nướu. Bạn chỉ cần bẻ gập phần dây thép của bàn chải để tạo góc thích hợp rồi đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi sử dụng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, bạn có thể dùng bàn chải thông thường theo hướng dẫn ở trên.

3. Dùng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ tơ nha khoa sau mỗi bữa ăn để lấy sạch thức ăn thừa là việc rất cần thiết để ngăn ngừa sâu kẻ răng. Bạn chỉ cần lấy một đoạn chỉ dài khoảng 20cm, quấn vào ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái dùng để di chuyển chỉ. Một tay các bạn sẽ khéo léo đưa vào phía trong, một tay ở phía ngoài, sau đó luồn chỉ vào kẽ giữa 2 răng, đẩy sợi chỉ lên xuống nhẹ nhàng để làm sạch kẽ răng. Uốn sợi chỉ ôm quanh răng và đưa sợi chỉ nhẹ nhàng xuống phía dưới đường viền nướu một ít. Lưu ý không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

4. Sử dụng nước súc miệng

Thường xuyên sử dụng nước súc miệng để loại bỏ triệt để vi khuẩn giúp răng miệng khỏe mạnh và thơm mát. Khi chọn nước súc miệng, bạn cần quan tâm đến nồng độ cồn bởi nếu hàm lượng cồn quá cao sẽ gây tổn thương, đau rát cho nướu, các bộ phận nhạy cảm trong khoang miệng. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng nước súc miệng có chứa thành phần Flour bởi đây là thành phần thiết yếu giúp cho răng của bạn trở nên chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng, loại trừ các mảng bám có hại cho răng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng. Khách hàng vui lòng liên hệ đến nha khoa tốt -  Nha khoa Nhân Tâm khi cần được tư vấn thông tin về dịch vụ của chúng tôi cũng như là để được hỗ trợ đặt lịch khám miễn phí trước khi quyết định điều trị.

++ Xem thêm về niềng răng trainer là gì?