TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bệnh về nướu - Nguyên nhân gây mất răng hàng đầu

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,345
Các bệnh về nướu là bệnh thường gặp trong nha khoa. Thường gây nên tình trạng sưng tấy, đau đớn hoặc viêm nhiễm nướu răng. Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân dễ bị biến chứng và phát triển thành viêm nha chu, gây tụt nướu và nặng nhất là làm mất răng. Hãy cùng nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu các dấu hiệu và từng giai đoạn phát triển các bệnh liên quan đến nướu nhé.

Bệnh về nướu - Nguyên nhân gây mất răng hàng đầu

Nguyên nhân gây các bệnh về nướu

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh về nướu thường là do vệ sinh răng miệng kém hay các thói quen xấu như hút thuốc thường xuyên, ăn nhiều đồ ngọt. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ ngày càng lan rộng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm 

Tất cả bệnh về nướu đều do mảng bám gây ra. Mảng bám bám trên bề mặt răng và nướu mỗi ngày một ít. Nhiều vi khuẩn hoàn toàn vô hại nhưng có một vài vi khuẩn được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nướu. 

Nếu viêm nướu không điều trị dứt điểm sẽ dễ tiến triển thành bệnh nha chu không được điều trị thì thật là không may, bệnh nha chu tiến triển một cách âm thầm, không gây đau đến nỗi bạn cũng không chú ý đến những gì nó gây ra. 

Tuy nhiên, cũng có một vài loại vi khuẩn hoạt động mạnh hơn, làm cho nướu bị viêm, áp-xe và có mủ chung quanh chân răng. Qua nhiều năm, xương nâng đỡ răng có thể bị mất. Nếu bị bệnh trong một thời gian dài mà không chữa trị thì việc điều trị sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh về nướu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường bị ở người lớn. Nếu nhận thấy các dấu hiệu sau đây thì bạn nên tới nha khoa sớm để điều trị dứt điểm tránh gây biến chứng nặng hơn

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân dấu hiệu dễ nhận ra nhất khi bắt đầu bị viêm nướu là chảy máu nướu khi chải răng hoặc súc miệng. Ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:

  • Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng. 
  • Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt. 
  • Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng. 
  • Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn. 
  • Chảy mủ giữa nướu và răng. 
  • Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng.

Tác hại nguy hiểm

  • Gây ra tình trạng hôi miệng làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, bị cô lập trong cuộc sống. 
  • Phá hủy các mô nâng đỡ xung quanh răng, làm tiêu xương ổ răng, làm lung lay răng, nặng nhất có thể làm mất răng 
  • Viêm nha chu còn gây ra các biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn trong việc ăn uống…

Các giai đoạn phát triển của các bệnh liên quan đến nướu

Viêm nướu: Đây được cho là giai đoạn đầu của bệnh liên quan đến nướu (lợi). Nếu hàng ngày không vệ sinh thật kỹ và các mảng bám không được lấy ra hoàn toàn thì các vi khuẩn có hại theo ngày tháng tích tụ nhiều, dễ gay kích thích mô nướu.

Dấu hiệu dễ nhân ra nhất: Chảy máu khi đánh răng hoặc súc miệng

Ở giai đoạn này, các tổn thương có thể được hồi phục vì xương và mô liên kết nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng nhiều

Viêm nha chu: Đây là giai đoạn biến chuyển nếu như không điều trị viêm nướu dứt điểm, lúc này Những mảng bám tích tụ gây vi khuẩn trong các khe răng và quanh răng gây nên viêm nướu. Theo thời gian, mảng bám răng cứng dần tạo nên vôi răng.

Từ viêm nướu chuyển sang giai đoạn viêm nha chu, các vi khuẩn độc hại trong lớp mảng bám làm tổn hại xương nâng đỡ răng, dẫn đến bị tiêu xương, răng lung lay và nguy cơ mất răng bắt đầu từ đó.

Dấu hiệu dễ nhận ra nhất: Nướu bị sưng đỏ, gây đau đớn bất tiện trong ăn nhai

Viêm nha chu tiến triển: đây là giai đoạn cuối của Bệnh Nướu, dây chằng và xương nâng đỡ răng bị phá hủy làm cho răng của bạn bị trồi lên hay lung lay, hoặc có thể bị di chuyển. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự ăn nhai, và có thể sẽ phải nhổ răng nếu các biện pháp điều trị không cứu giữ được răng.

Điều trị các bệnh nướu theo giai đoạn tại nha khoa Nhân Tâm

Giai đoạn nhẹ: Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các mảng bám trên răng, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng. Phương pháp này sẽ được duy trì thường xuyên kết hợp với thăm khám răng để theo dõi sát nhất những diễn biến của bệnh viêm nha chu và có hướng xử lý kịp thời tiếp theo

Giai đoạn bệnh đang phát triển: Ở giai đoạn này, tùy trường hợp mà các Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định bít trám tủy, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và phá hủy chân răng, giúp bảo tồn răng. Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định phục hình răng sứ nếu có yêu cầu.

Giai đoạn nặng làm mất răng: Đây là giai đoạn viêm nha chu nghiêm trọng nhất. Ở giai đoạn này, nếu không thể bảo tồn răng được nữa, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và tiến hành cắm ghép implant, phục hình răng bị mất.

Xem thêm: Bệnh nha chu và những nhận biết cần lưu ý