TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

4 điều cần biết trước khi chỉnh nha

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,428
Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu điều chỉnh răng từ vị trí sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Đây là giải pháp điều trị tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc... hiệu quả, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu điều chỉnh răng từ vị trí sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Đây là giải pháp giúp khách hàng có hàm răng đều đẹp, điều trị tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc... Với khí cụ niềng răng cùng liệu trình điều trị phù hợp, khách hàng sẽ có hàm răng thẳng tắp, cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai hoàn thiện. Sau đây là 4 khuyến cáo quan trọng về chỉnh nha, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi.

Chỉnh nha không chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ

Giá trị dễ thấy nhất của chỉnh nha là khách hàng có hàm răng đều đẹp, cải thiện nụ cười và giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, mục đích chính của chỉnh nha là điều chỉnh răng về đúng hướng và đúng vị trí để cải thiện khớp cắn và chức năng ăn nhai, giúp khách hàng có hàm răng khỏe, đẹp, hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

Do đó, mục đích quan trọng của phương pháp này là cải thiện sức khỏe răng miệng cho khách hàng, hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng, xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, khớp cắn ngược, răng thưa, răng hô, móm, lệch lạc...

Chỉnh nha không chỉ đem lại thẩm mỹ mà còn cải thiện sức khỏe răng miệng cho khách hàng

Khách hàng cần đến địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín để Bác sĩ thăm khám, kiểm tra số lượng răng và phân bổ, tình trạng mọc răng khôn, tình trạng lệch khớp cắn… để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tuân thủ lộ trình chỉnh nha và chỉ định của Bác sĩ

Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp, dự đoán kết quả chỉnh nha để giúp khách hàng có lộ trình chỉnh nha chặt chẽ, điều chỉnh vị trí răng an toàn. Do đó, khách hàng hãy phối hợp thực hiện chỉ định của Bác sĩ để giảm rủi ro biến chứng và tối ưu thời gian điều trị.

Các giai đoạn tiến triển trong quá trình chỉnh nha bao gồm:

  • 3 tháng đầu sau chỉnh nha: Bác sĩ tiến hành tách kẽ răng, gắn mắc cài và theo dõi điều trị, có thể nhổ răng, nong hàm,…
  • 6 tháng sau khi chỉnh nha: Điều chỉnh siết răng định kỳ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi theo quá trình dịch chuyển răng.
  • 9 tháng sau khi chỉnh nha: Cung hàm mở rộng, răng đều hơn, khớp cắn ở hai hàm dần được điều chỉnh và cân xứng.
  • 15 tháng sau khi chỉnh nha: Răng về đúng vị trí, khớp cắn khá ổn định.
  • 18 tháng sau khi điều trị: Răng đều đẹp, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Khách hàng chuyển sang đeo hàm duy trì để giữ vị trí răng ổn định, tránh tình trạng lệch khớp cắn tái diễn.

Khách hàng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi thực hiện chỉnh nha

Để quá trình niềng răng diễn ra theo đúng lộ trình, khách hàng cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của Bác sĩ, tái khám đúng hẹn, chăm sóc răng cẩn thận.

Có thể cần nhổ răng khi cần thiết

Việc nhổ răng sẽ giúp ích cho quá trình chỉnh nha để tạo khoảng trống cần thiết cho răng dịch chuyển trong trường hợp:

  • Răng bị hô hoặc móm nặng
  • Răng bị mọc chen chút, lộn xộn trên cung hàm nhỏ
  • Răng khôn

Việc nhổ răng đã được các Bác sĩ tính toán cẩn thận, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và đảm bảo an toàn nên bạn có thể yên tâm

Chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha là vấn đề quan trọng hàng đầu

Trong quá trình chỉnh nha, vì có thêm khí cụ niềng răng nên việc vệ sinh răng miệng gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, khách hàng cần kiên nhẫn hơn so với bình thường, sử dụng thêm công cụ chăm sóc răng như máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, nước súc miệng… Đồng thời, vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn để làm sạch răng.

Nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách, mảnh thức ăn còn vướng lại trên mắc cài hoặc kẽ răng sẽ gây ra tình trạng hôi miệng và dẫn đến các bệnh về răng miệng, ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả chỉnh nha.

Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi

Trên đây là những điều cần biết trước khi chỉnh nha để quá trình chỉnh nha thuận lợi và đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm – Nha khoa quận 10 uy tín, để được các chuyên gia tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí, giúp bạn khắc phục những khuyết điểm về hàm răng của mình.