04 điều cần biết trước khi chỉnh nha

Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu điều chỉnh răng từ vị trí sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Đây là giải pháp giúp bệnh nhân có hàm răng đều đẹp, điều trị tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc...

Chỉnh nha là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu điều chỉnh răng từ vị trí sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Đây là giải pháp giúp bệnh nhân có hàm răng đều đẹp, điều trị tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc... Với khí cụ niềng răng cùng liệu trình điều trị phù hợp, bệnh nhân sẽ có hàm răng thẳng tắp, cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai hoàn thiện. Sau đây là 4  khuyến cáo quan trọng về chỉnh nha, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi.

04 khuyến cáo về chỉnh nha bạn cần biết

Chỉnh nha không chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ

Giá trị dễ thấy nhất của chỉnh nha là bệnh nhân có hàm răng đều đẹp, cải thiện nụ cười và giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, mục đích chính của chỉnh nha là điều chỉnh răng về đúng hướng và đúng vị trí để cải thiện khớp cắn và chức năng ăn nhai, giúp bệnh nhân có hàm răng khỏe, đẹp, hạn chế các bệnh về răng miệng.

Do đó, mục đích quan trọng của phương pháp này là cải thiện sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân, hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng, xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, khớp cắn ngược, răng thưa...

Bệnh nhân cần đến địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín tại HCM để Bác sĩ thăm khám, kiểm tra số lượng răng và phân bổ, tình trạng mọc răng khôn, tình trạng lệch khớp cắn… để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tuân thủ lộ trình chỉnh nha và chỉ định của Bác sĩ

Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp, dự đoán kết quả chỉnh nha để giúp bệnh nhân có lộ trình chỉnh nha chặt chẽ, điều chỉnh vị trí răng an toàn. Do đó, bệnh nhân hãy phối hợp thực hiện chỉ định của Bác sĩ để giảm rủi ro biến chứng và tối ưu thời gian điều trị.

Các giai đoạn tiến triển trong quá trình chỉnh nha bao gồm:

3 tháng đầu sau chỉnh nha: Bác sĩ tiến hành tách kẽ răng, gắn mắc cài và theo dõi điều trị, có thể nhổ răng, nong hàm,… 

6 tháng sau khi chỉnh nha: Điều chỉnh siết răng định kỳ, bạn có thể nhận thấy những thay đổi theo quá trình dịch chuyển răng.

9 tháng sau khi chỉnh nha: Cung hàm mở rộng, răng đều hơn, khớp cắn ở hai hàm dần được điều chỉnh và cân xứng.

15 tháng sau khi chỉnh nha: Răng về đúng vị trí, khớp cắn khá ổn định.

18 tháng sau khi điều trị: Răng đều đẹp, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Bệnh nhân chuyển sang đeo hàm duy trì để giữ vị trí răng ổn định, tránh tình trạng lệch khớp cắn tái diễn.

Để quá trình niềng răng diễn ra theo đúng lộ trình, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của Bác sĩ, tái khám đúng hẹn, chăm sóc răng cẩn thận.

++ Đâu là nha khoa trồng răng implant uy tín tại quận 10?

Có thể cần nhổ răng khi cần thiết

Việc nhổ răng sẽ giúp ích cho quá trình chỉnh nha để tạo khoảng trống cần thiết cho răng dịch chuyển trong trường hợp:

+ Răng bị hô hoặc móm nặng

+ Răng bị mọc chen chút, lộn xộn trên cung hàm nhỏ

+ Răng khôn

Việc nhổ răng đã được các Bác sĩ tính toán cẩn thận, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha là vấn đề quan trọng hàng đầu

Trong quá trình chỉnh nha, vì có thêm khí cụ niềng răng nên việc vệ sinh răng miệng gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, bệnh nhân cần kiên nhẫn hơn so với bình thường, sử dụng thêm công cụ chăm sóc răng như máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng… Đồng thời, vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn để làm sạch răng.

Nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách, mảnh thức ăn còn vướng lại trên mắc cài hoặc kẽ răng sẽ gây ra tình trạng hôi miệng và dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Cuối cùng hãy đến địa chỉ chỉnh nha chất lượng tại quận 10 để Nha khoa Nhân Tâm giúp bạn có quy trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao, khắc phục những khuyết điểm về răng của mình.