TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Thấp khớp, viêm khớp thái dương hàm và cách điều trị

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,166
Viêm khớp thái dương hàm gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống hằng ngày của người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lao động cũng như chất lượng cuộc sống. Vì thế, những biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả là điều mà họ luôn mong muốn biết.

Theo như nghiên cứu, chỉ có khoảng 17% những người bị viêm khớp dạng thấp bị ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây viêm khớp thái dương hàm.

Trong các bệnh viêm khớp dạng thấp nặng, đặc biệt là ở người trẻ tuổi, các dây thần kinh hàm dưới có thể sẽ bị thoái hóa và co lại.

Tổn thương này có thể làm cho nhiều hoặc tất cả các răng trên và dưới trở nên lệch lạc. Nếu bị chấn thương nặng, xương hàm thậm chí có thể dính vào hộp sọ, hạn chế đến việc há miệng.

Khái niệm bệnh thấp khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp còn thường được gọi là bệnh thấp khớp, thấp khớp cấp. Các chuyên gia cho hay đây là một loại bệnh tự miễn có liên quan đến viêm xương khớp, chủ yếu do viêm mãn tính ở trong dịch khớp.

Bệnh phong thấp được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau có thể kể đến như: Viêm khớp, Phong thấp, Đau cột sống, Thoái hóa khớp, Đau vai…

Khi mới khởi phát, người bệnh thường hay có cảm giác tê và hơi đau tay chân, thường xuyên có cảm giác đau nhức ở các chi. Chuyển động có thể tương đối bị hạn chế khi bạn mới ngủ dậy vào buổi sáng.

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh tương đối nguy hiểm. Vì đây là một bệnh tự miễn, nó có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Mặt khác, ở giai đoạn đầu của bệnh thường chỉ gây ra những cơn đau âm ỉ, nhưng người bệnh thường hay chủ quan mà không đi khám ngay.

Viêm khớp thái dương hàm

Bệnh viêm khớp thái dương hàm

Có thể bạn chưa biết, ở vùng sọ mặt thì chỉ có duy nhất khớp thái dương hàm là khớp động, còn lại là các khớp bất động. Bộ phận này bao gồm xương hàm dưới, đĩa khớp, bao khớp, diện khớp xương thái dương, dây chằng khớp và các mô sau đĩa. Chức năng chính yếu của khớp thái dương hàm là giúp đóng mở khớp hàm để thực hiện hoạt động ở miệng như ăn uống, nhai nuốt hoặc nói chuyện,...

Viêm khớp thái dương hàm là loại bệnh lý mà khớp thái dương hàm và vùng cơ mặt gần đó bị rối loạn gây ra các hiện tượng đau nhức thường xuyên, mất cân bằng giữa các khớp nối giữa xương hàm và xương. Sau một thời gian sẽ dẫn tới suy giảm chức năng khớp vô cùng khó chịu cũng như gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, tình trạng viêm khớp thái dương hàm này là khá phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh lý này. Tuy nhiên, con gái ở độ tuổi dậy thì và phụ nữ mãn kinh thì có nguy cơ mắc phải thường cao hơn các đối tượng khác.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh đau khớp thái dương hàm

Biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Điều trị bệnh viêm khớp thái dương còn phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra. Thông thường, để giảm tình trạng đau khớp, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê thuốc giảm đau phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn các phương pháp như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp, chườm nóng nhằm hỗ trợ, giúp rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân.

Các biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Nếu bệnh xuất hiện bởi vì các nguyên nhân về răng hàm mặt, bệnh nhân nên tiến hành các biện pháp chỉnh hình răng như: nhổ răng, chỉnh sửa khớp cắn, niềng răng, phẫu thuật xương ổ răng,... Phương pháp này sẽ gián tiếp giúp thời gian điều trị viêm khớp thái dương hàm cũng như hạn chế các nguy cơ bị mắc bệnh.

Nếu quá trình điều trị viêm khớp thái dương hàm diễn ra một cách thuận lợi, bệnh tình sẽ thuyên giảm rõ rệt chỉ sau vài ngày điều trị. Nhưng nếu bệnh quá nặng, thời gian điều trị sẽ kéo dài lâu hơn có thể là trong một vài năm mà cũng có thể là không thể khỏi được và sống chung với bệnh cả đời.

Nha khoa Nhân Tâm hiện nay được đánh giá cao về hệ thống cơ sở vật chất. Việc điều trị TMJ tại đây sẽ được thực hiện trong phòng nha được trang bị ghế nha khoa chuyên nghiệp và đầy đủ các thiết bị hỗ trợ, như: thiết bị nội soi qua mạng, hệ thống máy chiếu công suất lớn, màn hình phẫu thuật hàm mặt thế hệ mới của X- sẽ được áp dụng vào máy X-quang và một phần mềm phân tích khuôn mặt để giúp tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm tại Nha khoa Nhân Tâm

Phương pháp điều trị đau khớp thái dương hàm tại Nha Khoa Nhân Tâm sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa. Đây là những bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, được cấp chứng chỉ hành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khắc phục các khuyết điểm hàm. Đồng thời, toàn bộ quy trình từ thăm khám, lập kế hoạch đến điều trị khớp thái dương đều chỉ do một bác sĩ duy nhất, cùng với đội ngũ hỗ trợ tận tình thực hiện nên quy trình rất thống nhất và mang lại kết quả cao.