TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

4 điều cần tránh để phòng bệnh răng miệng cho bé

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,513
85% trẻ em Việt Nam gặp các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng tốt hơn, giúp trẻ tránh được các bệnh răng miệng thường gặp.

Cha mẹ lưu ý những điểm trên để giúp phòng tránh bệnh răng miệng cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng thời kỳ mọc răng sữa không quan trọng, vì sau một thời gian, răng sữa sẽ tự động rụng để hình thành răng mới - răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, răng sữa cũng là một yếu tố quyết định hàm răng sau này của trẻ. Tiếp đến là tình trạng mọc răng hàm (răng cối lớn) vào khoảng 11 - 12 tuổi, ảnh hưởng đến sự sắp xếp của các răng còn lại.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý những thời điểm này để con mình có được nụ cười hoàn hảo nhất. Dưới đây là 4 điều cha mẹ cần lưu ý để phòng bệnh răng miệng cho bé vào những mốc thời gian quan trọng:

1. Tập thói quen đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Chăm sóc răng miệng của trẻ thật tốt ngay từ khi trẻ mọc răng sữa, cho trẻ làm quen với việc kích thích nướu. Khi trẻ chưa mọc răng hoặc mới nhú chiếc răng đầu tiên, cha mẹ nên quấn ngón tay bằng một miếng gạc mềm, sau đó chà răng của trẻ lên bề mặt lưỡi và xung quanh viền nướu.

Cha mẹ có thể dùng bàn chải nhỏ, lông mềm để chải răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày khi trẻ bắt đầu mọc thêm răng sữa. Bàn chải đánh răng có hình thù ngộ nghĩnh và kem đánh răng có fluor (an toàn cho trẻ em trong khoảng 200 - 500 ppm florua) sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về răng và miệng của mình.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày giúp hạn chế các bệnh răng miệng ở trẻ, kể cả khi răng sữa bắt đầu nhú

2. Nên nhổ răng sữa đúng thời điểm

Nhổ răng sữa cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo phụ huynh nên nhổ răng cho trẻ đúng độ tuổi, không nên nhổ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Vậy thời điểm thích hợp để nhổ răng?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cha mẹ có thể nhổ răng sữa khi lung lay. Vì đây là dấu hiệu cho thấy răng vĩnh viễn đang bắt đầu nhú, đẩy chân răng sữa ra ngoài khiến răng sữa bị lung lay.

Nhổ răng sữa đúng thời điểm giúp đảm bảo răng mọc đúng vị trí

Xem thêm: 6 nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho trẻ em

3. Loại bỏ các thói quen xấu tác động đến quá trình phát triển của răng

Trẻ thường có những thói quen mà cha mẹ cho là bình thường và có hại cho răng miệng như mút ngón tay cái, ngậm núm vú, thè lưỡi, chống cằm, cắn vật cứng (cắn bút chì,… cắn nắp bình sữa…).

Cha mẹ cần hạn chế cho con những động tác này, vì có thể dẫn đến lệch hàm, hình thành khớp cắn, cắn, viêm tủy răng và các triệu chứng không mong muốn khác.

Đẩy lưỡi tưởng chừng như vô hại nhưng ở một số trẻ nhỏ lại là tác nhân gây hô răng

4. Đi khám răng định kỳ

Trẻ có khả năng thích ứng khi điều gì đó gây ấn tượng tốt tốt với trẻ ở lần đầu tiên. Cha mẹ có thể tạo niềm vui và sự hứng thú bằng cách đưa con đi khám răng ngay từ ngày đầu. Nên tiếp tục điều trị để bé quen và không sợ mỗi khi đi khám răng.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần tại những địa chỉ nha khoa uy tín để phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị triệt để.

Đưa trẻ khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần để ngăn ngừa các bệnh lý về răng cho trẻ 

Các bậc phụ huynh lưu ý những điểm trên để giúp phòng tránh các bệnh răng miệng cho trẻ và đảm bảo cho trẻ có nụ cười khỏe đẹp trong tương lai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm ngay hôm nay để được chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.