TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cách chăm sóc răng miệng khi mới đeo niềng răng

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,593
Khi mới đeo niềng răng, bạn thường sẽ cảm thấy khó chịu và đau trong vài ngày đầu, từ đó khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Tìm hiểu về cách chăm sóc răng miệng khi mới đeo niềng răng giữ gìn mắc cài chắc chắn trên răng, duy trì lực kéo ổn định và đạt kết quả chỉnh nha cao nhất.

1. Điều chỉnh chế độ ăn

Lựa chọn thức ăn mềm

Thức ăn mềm, không dai là tốt nhất khi đang niềng răng. Những loại thức ăn này không chỉ ít gây hỏng khí cụ mà còn ít gây đau cho răng nhạy cảm. Bạn vẫn có thể ăn một số thức ăn như rau củ cứng nhưng cần hấp đến khi mềm và dễ nhai.

Ăn thức ăn mềm khi niềng răng

Tránh thức ăn cứng

Thức ăn cứng có thể làm hỏng khí cụ chỉnh nha, đồng thời gây ra cơn đau từ nhẹ đến nặng trong những ngày vừa mới đeo niềng răng.

Hạn chế thức ăn dính

Các thực phẩm, món ăn gây mà hay dính lại tại kẽ răng và khung răng sẽ khiến việc làm sạch gặp nhiều khó khăn, mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ gây nên các bệnh về răng.

2. Thay đổi cách ăn

Cắt thức ăn thành miếng nhỏ

Cắn thức ăn theo cách thông thường có thể kiến mắc cài bung buộc hoặc bị vỡ. Để tránh hiện tượng này, bạn nên cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ nhằm kiểm soát số lần răng phải nhai thức ăn và bảo vệ răng khỏi hư hại.

Cắt nhỏ thức ăn sẽ giúp việc ăn uống khi niềng chỉnh trở nên dễ dàng hơn

Nhai bằng răng hàm

Thông thường, chúng ta đều không nghĩ quá nhiều đến việc mình dùng răng nào để cắn và nhai thức ăn. Tuy nhiên, khi mới đeo niềng răng thì răng thường rất nhạy cảm, do đó, bạn nên nhai bằng răng hàm (thường có cấu tạo dày hơn và tốt hơn để nghiền thức ăn) để giúp giảm cơn đau ở răng cửa.

Ăn chậm

Việc ăn quá nhanh có thể khiến bạn quên mất cách ăn cho phù hợp (ăn miếng nhỏ, nhai bằng hàm,…), đồng thời làm cho răng có thể bị đau hoặc viêm. Nguyên nhân là do xương và dây chằng hỗ trợ răng trong miệng đã yếu sẵn do chịu tác động của lực giúp chỉnh răng đều đặn.

Ngoài ra, bạn có thể uống nhiều nước trong khi ăn. Cách này sẽ giúp bạn dễ nuốt hơn nếu thức ăn đó khó nhai, đồng thời nước cũng giúp rửa sạch cặn thức ăn có thể bám trong khí cụ chỉnh nha.

Xem thêm: Người niềng răng cần lưu ý gì về chế độ ăn uống?

3. Kiểm soát cơn đau

Súc miệng bằng nước muối

Sau khi niềng chỉnh, răng – nướu – môi – lưỡi – má có thể bị đau trong vài ngày. Điều này là rất bình thường, có thể kiểm soát được bằng nhiều cách. Trong đó, cách đơn giản nhất để giảm viêm trong miệng là súc miệng bằng nước muối.

Bạn chỉ cần hòa 1 thìa cà phê muối vào trong 240ml nước sạch và ấm, sau đó khuấy đều đến khi muối tan hoàn toàn. Súc miệng bằng hỗn hợp nước muối mỗi khi cần trong suốt cả ngày, đặc biệt là trong tuần đầu tiên sau khi lắp hoặc niềng chỉnh răng.

Súc miệng bằng nước muối

Thoa sáp nha khoa lên dây thép niềng răng sắc nhọn

Nhiều người khi sử dụng mắc cài kim loại để chỉnh nha thường gặp phải hiện tượng mắc cài đâm vào môi, má, lưỡi, gây nên đau nhức khó chịu. Cách tốt nhất để đối phó với cơn đau là thoa sáp nha khoa lên khí cụ.

Sáp nha khoa sẽ giúp ích khi miệng phải thích ứng với thiết bị mới trên răng hoặc là giải pháp tạm thời cho đến khi bạn đến gặp bác sĩ chỉnh nha để chỉnh lại.

Uống thuốc

Sau niềng răng nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội thì có thể uống thuốc để kiểm soát cơn đau. Tốt nhất là nên đến phòng khám nha khoa tốt nhất để thăm khám và bác sĩ cho đơn thuốc phù hợp với tình trạng của bạn.

4. Chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Chải răng

Bạn nên lựa chọn những loại bàn chải lông mềm để tránh gây sút các mắc cài và làm tổn thương nướu. Việc chải răng cũng cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của Nha sĩ để đạt hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa

Sử dụng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ làm sạch các kẽ răng, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đầu tiên, bạn nên trượt chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung chính, sau đó chuyển động nhẹ nhàng, kéo qua kéo lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng.

Lặp lại động tác đó nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã được làm sạch.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch vụn thức ăn trong các kẽ răng

Đeo thun chỉnh nha như hướng dẫn

Bạn có thể muốn tháo thun chỉnh nha sau vài ngày mỗi lần chỉnh niềng răng. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn của Nha sĩ để bảo đảm kết quả chỉnh nha đạt tốt nhất. Nên đeo thun chỉnh nha 24/7 cho đến khi Nha sĩ yêu cầu ngừng đeo.

Chỉ nên tháo thun chỉnh nha ra khi ăn hoặc đánh răng, còn không thì bạn nên đeo thun chỉnh nha liên tục, kể cả lúc đi ngủ.

Tuân thủ lịch khám

Việc tuân thủ lịch khám mà Nha sĩ chỉ định là rất quan trọng để đảm bảo niềng răng phát huy tác dụng, đồng thời bảo đảm răng luôn chắc khỏe cũng như đảm bảo bạn đang duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng đắn. Do đó, bạn nên thăm khám bác sĩ nha khoa ít nhất 6 tháng/lần.

Cần tuân thủ lịch khám theo chỉ định của bác sĩ