TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Biểu hiện của bệnh đau khớp thái dương hàm

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,905
Đau khớp thái dương hàm là bệnh lý đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Do bệnh tiến triển thầm lặng với những dấu hiệu không rõ ràng nên người bệnh rất khó phát hiện. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh đau khớp thái dương hàm mà bạn nên biết.

Đau khớp thái dương hàm là gì? Triệu chứng đau khớp thái dương hàm

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm, đau khớp thái dương hàm là một rối loạn của khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. Bệnh có thể gây ra chứng đau hạch ở cổ, hoặc những triệu chứng mơ hồ vào thời gian đầu, rất khó để nhận biết.

Đau khớp thái dương hàm phải sau nhiều tháng, thậm chí là vài năm mới phát rõ triệu chứng, ảnh hưởng chủ yếu đến phần xương hàm, gây ra các cơn đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, giao tiếp và sức khỏe của người bệnh.

Bệnh đau khớp thái dương hàm được chia rõ làm 2 biểu hiện, bao gồm bên trong và bên ngoài.

Đối với biểu hiện bên trong:

  • Bệnh có thể gây đau khớp thái dương hàm một bên, đôi khi xuất hiện ở cả hai bên. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ, sau một thời gian ngắn sẽ tự khỏi.
  • Bệnh có thể tiến triển nặng, gây ra các cơn đau nặng hơn và liên hồi, nhất là lúc nhai, khiến hàm dưới khó cử động, lâu dần sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương hàm mãn tính.
  • Cơn đau ở trước tai, khi há hay ngậm miệng thì phát ra tiếng kêu ở khớp, người bệnh không há miệng lớn được mà chỉ có thể há ngậm lệch sang một bên.
  • Bệnh gây khó chịu trong khớp hàm và cơ nhai, lúc nhai phát ra tiếng lụp cụp trong phần khớp thái dương hàm. Khi xuất hiện tiếng động này, bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.
  • Ngoài các triệu chứng chính trên, đau khớp thái dương hàm còn gây đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt,… khiến người bệnh bị hạn chế thực hiện các chức năng ăn, nhai, nói, há ngậm miệng như bình thường.

Viêm khớp thái dương hàm gây đau đầu, đau khi ngáp, khó ăn nhai

Đối với biểu hiện bên ngoài:

  • Cơ nhai bị phì đại, gây biến dạng khuôn mặt, có khi bị sưng một bên gây mất cân đối và cũng có khi bị sưng đều cả hai bên.
  • Một số trường hợp kèm đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và gây ra vấn đề ở thính giác.

Để đánh giá và chẩn đoán bệnh chính xác, người bệnh nên thăm khám tổng thể, điều trị toàn diện từ cách ăn uống, ngủ nghỉ đến dùng biện pháp giảm các cơn đau mãn tính.

Cách chữa đau khớp thái dương hàm

Đau khớp thái dương hàm tuy không khó chữa nhưng do sự chủ quan của người bệnh mà để khi bệnh đã tiến triển nặng thì mới tìm cách chữa trị, khiến việc điều trị trở nên rắc rối hơn.

Hiện nay, để chữa trị bệnh lý viêm khớp thái dương hàm có 2 phương pháp chính được áp dụng phổ biến:

Chữa khớp thái dương hàm bằng giải pháp trị liệu:

Trong trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị bằng các giải pháp trị liệu như: uống thuốc giãn cơ, giảm đau, khám viêm; đồng thời áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như: xoa bóp cơ, chườm nóng, tập các kỹ thuật thư giãn cơ cũng như kiểm soát được sự căng cơ hàm.

Phẫu thuật chữa khớp thái dương hàm

Trong trường hợp khớp hàm bị sai lệch quá mức, việc điều trị bằng các giải pháp trị liệu không phù hợp thì bạn nên áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa khớp thái dương hàm. Quan trọng là bạn phải tìm được đúng địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị hiệu quả.

Nha Khoa Nhân Tâm là địa chỉ điều trị các dịch vụ nha khoa chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn yên tâm và hài lòng với ca điều trị đau khớp thái dương hàm của mình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những biểu hiện của bệnh đau khớp thai dương hàm, từ đó có thể điều trị kịp thời, hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và nhanh chóng.