Trường hợp nào nên niềng răng?

Sai lệch khớp cắn là một trong những vấn đề phổ biến đối với sức khỏe răng miệng, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng mà còn làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Niềng răng là giải pháp khắc phục khuyết điểm trên răng, điều chỉnh khớp cắn được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn để có hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp và đúng khớp cắn. Trường hợp nào nên niềng răng? Mời bạn cùng nha khoa niềng răng uy tín tại quận 10 Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp.

Chỉnh nha hay niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nha khoa để nói về kỹ thuật dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm bằng cách dùng những khí cụ nha khoa chuyên dụng, khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn.

Thông thường, quá trình niềng răng có thể mất từ 18-24 tháng, có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy theo mức độ lệch lạc của răng và phương pháp chỉnh nha mà bệnh nhân lựa chọn. Lựa chọn địa chỉ niềng răng chất lượng sẽ giúp bạn niềng răng hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa khi niềng răng.

Mục lục nội dung

  1. Khi nào cần niềng răng?

Khi nào cần niềng răng?

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn hiệu quả nhất hiện nay. Không chỉ giúp bệnh nhân có hàm răng khỏe, phòng ngừa biến chứng do răng xô lệch gây ra mà niềng răng còn giúp hàm răng đều đẹp cùng nụ cười duyên dáng. Để lấy lại nụ cười rạng ngời, tự tin cùng hàm răng đúng khớp cắn, bệnh nhân cần niềng răng khi:

Răng bị thưa hoặc hở kẽ

Răng thưa là tình trạng giữa các răng có khoảng trống bất thường, mức độ thưa răng sẽ tùy theo từng trường hợp của mỗi bệnh nhân. Tình trạng răng miệng này sẽ gây khó khăn trong quá trình phát âm, đặc biệt là đối với bệnh nhân cần học ngoại ngữ.

Răng mọc khấp khểnh, chen chúc

Đây là tình trạng răng khấp khểnh hoặc chìa ra, thụt vào, các răng mọc chồng lên nhau, xô đẩy nhau gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Răng mọc lộn xộn sẽ gây khó khăn trong quá trình ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Các vụn thức ăn bị giắt lại ở kẽ răng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, hình thành mảng bám, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Răng hô

Răng hô có răng hàm trên chìa ra, hàm dưới thụt vào, là một bệnh lý về khớp cắn. Các răng không nằm đúng vị trí sẽ làm giảm khả năng chịu lực trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, răng hô nặng sẽ khiến bệnh nhân khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao.

Răng móm

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới chìa ra, gây ra những vấn đề tương tự như răng hô. Tình trạng răng móm sẽ gây khó khăn trong ăn nhai, vệ sinh răng miệng, mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu sai khớp cắn

Khi nhận thấy răng có dấu hiệu sai khớp cắn, bệnh nhân nên đến nha khoa chất lượng tại HCM để niềng răng càng sớm càng tốt. Những dấu hiệu lệch khớp cắn bao gồm:

  • Khi cắn hai hàm lại thì thấy có sự chênh lệch, hàm trên/hàm dưới chìa ra trước, tỉ lệ và diện tích tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng không cân xứng.
  • Khi nhai hoặc nói chuyện thường bị cắn phải má trong hoặc lưỡi
  • Khó chịu khi nhai cắn thực phẩm và cảm giác mỏi hàm khi ăn nhai.
  • Gặp vấn đề khi phát âm 
  • Khó khăn khi ngậm miệng và khép kín 2 hàm, thường xuyên thở bằng miệng.

Nguyên nhân gây lệch khớp cắn là do di truyền, mất răng sữa sớm, các thói quen xấu như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu... kéo dài.

Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và có phương pháp niềng răng an toàn, hiệu quả nhé!

Bạn có đang tìm địa chỉ chỉnh nha chất lượng tại Sài Gòn?