Những điều lưu ý khi chọn nước súc miệng cho bé

Để bé có một sức khỏe phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ là điều không thể chủ quan. Ngoài việc chọn cho con chiếc bàn chải tốt, loại kem đánh răng phù hợp thì việc lựa chọn nước súc miệng cho trẻ cũng hết sức quan trọng.

Nước vệ sinh răng miệng cho bé

Mẹ chỉ có thể cho bé sử dụng nước súc miệng có chứa tính khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn ở chân răng khi bé đủ 3 tuổi hoặc lớn hơn.

Với những trẻ tuổi nhỏ hơn, tuyệt đối không sử dụng nước súc miệng hoặc kem đánh răng chưa flour mà nên vệ sinh cho trẻ bằng nước ấm (pha loãng muối), hoặc rơ lưỡi bằng mật ong.

Hàm lượng flour trong nước súc miệng phải phù hợp, nhất là với trẻ em. Với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ không nên chọn nước súc miệng có flour, trừ trường hợp bé đang bị sâu răng nghiêm trọng và cần được sự hướng dẫn cụ thể của nha sĩ.

Mẹ chỉ nên cho bé sử dụng nước xúc miệng khi bé từ 3 tuổi trở lên

Nước vệ sinh răng miệng dành cho trẻ không được chứa cồn. Ở một số nước súc miệng dành cho người lớn có chứa một lượng cồn nhất định có tác dụng làm cho hơi thở thơm tho, nhưng nếu lượng cồn quá lớn thi đó có thể là nguyên nhân khiến cho khoang miêng bị khô.

Thành phân nước súc miệng dành cho trẻ em nên có sự kết hợp 3 thành phần được các nha sĩ tin dùng: Natri clorid – sát khuẩn, Xylitol – ngừa sâu răng, Natri fluorid – giúp răng chắc khỏe để ngăn ngừa sâu răng, mòn răng và các bệnh răng, miệng, họng.

Ngoài ra, nên lựa chọn nước vệ sinh răng miệng cho trẻ được nghiên cứu và sản xuất danh riêng cho trẻ nhỏ, hương vị hấp dẫn, an toàn, không gây hại nếu bé lỡ nuốt. Tuyệt đối không sử dụng nước súc miệng của người lớn cho trẻ.

Trẻ em có thật sự cần dùng nước súc miệng không?

Theo các chuyên gia trong ngành nha khoa thì mảng bám ở răng thực sự rất chắc chắn, chỉ có thể lấy nó ra khỏi răng bằng cách sử dụng bàn chải hoặc chỉ nha khoa đúng cách.

Nước súc miệng sẽ không thể thay thế tốt cho việc đánh răng. Do đó việc chi tiêu tiền mua nước súc miệng là không cần thiết, nhất là đối với trẻ em. Bên cạnh đó, răng lợi của trẻ em rất mong manh, dễ tổn thương nên viêc lựa chọn và sử dụng nước súc miệng không đúng cách ngược lại còn gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng của trẻ

Nếu sử dụng không đúng cách, nước súc miệng thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của kem đánh răng. Đôi khi có thể có sự tương tác giữa các hóa chất trong kem đáng răng và hóa chất trong nước súc miệng khiến chúng hủy bỏ lợi ích của nhau, khi đó răng của trẻ sẽ không được bảo vệ tốt.

Mẹ cần chú ý hàm lượng flour và cồn có trong nước súc miệng

Như vậy có thể thấy việc sử dụng nước vệ sinh răng miệng cho trẻ là không cần thiết. Nếu bố mẹ vẫn chưa yên tâm về vấn đề vệ sinh răng miệng của trẻ thì có thể sử dụng nước muối pha loãng để trẻ súc miệng. Việc chăm sóc răng miệng của trẻ đúng cách ngay khi sinh ra và sau đó dạy cho trẻ biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ.