Hậu quả khi bị tiêu xương chân răng

Bạn có một hoặc nhiều răng bị mất? Bạn đang bị bệnh nướu răng hoặc viêm quanh răng? Đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tiêu xương chân răng.

Tiêu xương chân răng hay còn gọi là tiêu xương hàm sẽ khiến ngoại hình của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khuôn mặt không còn đầy đặn và cân đối. Các nếp nhăn sâu xuất hiện quanh miệng và má, tình trạng  móm mém này có thể khiến bạn già trước tuổi.

Bên cạnh đó khi bị tiêu xương răng, vấn đề ăn uống của bạn sẽ gặp khó khăn do lực nhai không ổn định, đồng thời các răng còn lại cũng có nguy cơ xô lệch do xương hàm không đủ cứng chắc để giúp răng cố định vững chải tại vị trí.

Xem thêm: Quy trình trồng răng Implant 

Trong một số trường hợp, tiêu xương hàm cũng có thể cản trở một số điều trị nha khoa, bao gồm cả cấy ghép răng. Cấy ghép Implant nha khoa là phương pháp phục hình tối ưu nhất khi bị mất răng. Trụ Implant bằng Titan được gắn vào xương hàm để hỗ trợ tái tạo chân răng, sau đó mão sứ sẽ được gắn lên bên trên để làm thân răng. Cấy ghép răng Implant chỉ thành công khi mật độ và chất lượng xương hàm đủ tiêu chuẩn để có thể cố định Implant. Trương trường hợp thiếu xương Bác sĩ phải tiến hành ghép xương trước khi cấy ghép răng Implant.

Nguyên nhân và triệu chứng của tiêu xương quanh răng

Mất răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tiêu xương chân răng. Do xương hàm phát triển dựa trên tác động của lực nhai nên khi mất răng, tại vị trí răng bị mất sẽ không chịu ảnh hưởng của lực nhai khiến xương hàm không tái tạo tế bào mới và dần bị tiêu.

Tiếp theo đó những nguyên nhân khác như nhiễm trùng, chấn thương xương hàm, viêm nha chu, các khối u vùng hàm mặt, loãng xương,… cũng có thể khiến mật độ và thể tích của xương thu hẹp, khiến xương bị mỏng và xốp.

Xem thêm: Những trường hợp nên cấy ghép implant nha khoa

Các triệu chứng của tiêu xương hàm bao gồm răng bị lung lay, nướu răng bị teo, các răng bị xô lệch, đau khi ăn nhai, nướu bị sưng hoặc chảy máu, đau khớp thái dương hàm...  Thông thường người gặp phải tình trạng tiêu xương hàm nghiêm trọng sẽ có tình trạng móm, miệng có vẻ như bị tụt vào trong khuôn mặt, cằm trở nên nhọn hơn, cơ mặt cũng yếu đi, dẫn đến nếp nhăn quanh miệng xuất hiện sớm. Khi tình trạng teo xương hàm không được điều trị trong một thời gian dài, có thể xảy ra hiện tượng sụp mặt.

Tiêu xương hàm có khắc phục được không?

Xương hàm bị tiêu không thể tự hồi phục mà cần đến các phương pháp điều trị tiêu xương hàm như ghép xương, nâng xoang. Các phương pháp phụ bao gồm chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, hạn chế hút thuốc lá, bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể để giúp xương chắc khỏe và ổn định.

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, bạn cần lưu ý:

  • Phục hình răng bị mất càng sớm càng tốt bằng phương pháp Implant.
  • Thực hành thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt.
  • Tiếp tục kiểm tra và làm sạch răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần.
  • Tuân thủ lộ trình điều trị và chế độ chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Nha khoa gần nhất - Phòng khám Nhân Tâm là trung tâm chăm sóc và thẩm mỹ răng miệng ứng dụng công nghệ cao trong thăm khám và điều trị. Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân là Bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công các kỹ thuật nâng xoang, ghép xương và các kỹ thuật phục hình Implant phức tạp. Liên hệ Hotline 1900 56 5678 để được tư vấn miễn phí cùng chuyên gia khi bị tiêu xương hàm hay bất cứ vấn đề răng miệng nào cần được giải đáp các bạn nhé!