Cách cải thiện ăn nhai cho người già bị mất răng

Tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng sẽ ngày càng yếu dần, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất răng. Mất răng không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân. Vậy cách cải thiện ăn nhai cho người già bị mất răng như thế nào là tốt nhất?

Mất răng không chỉ khiến việc ăn nhai gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân

Tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng sẽ ngày càng yếu dần, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất răng. Mất răng không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân. Vậy cách cải thiện ăn nhai cho người già bị mất răng như thế nào là tốt nhất?

Vì sao người già lại dễ bị mất răng?

Sức khỏe của người cao tuổi sẽ yếu dần và những cơ quan trong cơ thể cũng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, trong đó có răng. Ngoài ra, nếu người cao tuổi không có kiến thức chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn trẻ thì nền tảng răng miệng sẽ không được tốt, theo thời gian, răng miệng sẽ chịu sự tấn công của vi khuẩn và các yếu tố khác, khiến răng và nướu suy yếu, dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, đau răng, viêm nha chu,… đặc biệt là tình trạng mất răng.

Mất răng gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai hàng ngày, thức ăn sẽ không được nghiền nát, từ đó khiến cho việc hấp thụ dinh dưỡng ở dạ dày và ruột bị giảm sút. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày ở người già mất răng. Chính vì thế, để cải thiện ăn nhai cho người cao tuổi thì tốt nhất, Bệnh nhân cần phải tiến hành trồng răng giả để phục hồi răng mất.

Cách cải thiện ăn nhai cho người cao tuổi

Trồng răng giả chính là giải pháp cải thiện ăn nhai ở người già bị mất răng hiệu quả. Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả cho người già rất được ưa chuộng, đó là:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp mất một hay nhiều răng, giúp lấp đầy những khoảng trống nơi mất răng, giúp người gia cải thiện chức năng ăn nhai và ngăn ngừa sự lung lay của các răng còn lại.

Răng giả tháo lắp thường được làm bằng nhựa hoặc sứ, gắn trên nền hàm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng. Phương pháp này có chi phí thấp và quy trình thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hàm răng giả có thể bị ngấm dịch miệng và có mùi hôi hoặc bị hỏng thì cần làm lại cái mới.

Cấy ghép implant

Cấy ghép implant có thể áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng. Phương pháp này sử dụng những trụ implant được làm bằng titanium để cấy ghép vào bên trong xương hàm nơi vùng mất răng, đóng vai trò như một chân răng thật. Sau đó, tùy thuộc vào số lượng mất răng như thế nào mà Bác sĩ sẽ phục hình răng sứ trên implant theo đơn lẻ, cầu răng hay hàm tháo lắp, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

So với hàm giả tháo lắp, cấy ghép implant mang tính ưu việt hơn, mang lại một kết quả trồng răng giả bền chắc, lâu dài. Vì thế, nếu có đủ điều kiện thì người cao tuổi có thể áp dụng implant để cải thiện ăn nhai.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã biết được cách cải thiện ăn nhai cho người già bị mất răng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn chi tiết hơn nhé.